Sahara là sa mạc lớn nhất trên Trái Đất, là hoang mạc lớn thứ 3 trên Trái Đất (sau Châu Nam Cực và Bắc Cực). Được hình thành cách đây 2,5 triệu năm, ban đầu Sahara chỉ là mảnh sa mạc nhỏ, sau đó tiếp tục mở rộng, hiện nay đã tăng lên 9,32 triệu km vuông. Ở khu vực khô hạn nhất, không hề có sinh vật sống. Nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp những con lạc đà.

Từ bản đồ vệ tinh, sa mạc Sahara là nơi ít cây xanh nhất trên Trái Đất. Phần lớn Sahara bị bao phủ bởi một lớp cát màu nâu nhạt, ở một số khu vực không thể nhìn thấy thực vật, nhiều người còn so sánh nó cằn cỗi hơn cả sao Hỏa.

Sa mạc Sahara ngày nay
Sa mạc Sahara ngày nay

Thế nhưng Sahara không hẳn là một nơi khô cằn như chúng ta nghĩ

Theo các nhà sử học, cách đây hàng trăm ngàn năm, Sahara vẫn còn được phủ xanh, với một hệ sinh thái và thủy sinh cực kỳ đa dạng. Không chỉ có hươu cao cổ và cá sấu lưỡng cư thời tiền sử mà còn có một số lượng lớn con người. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số lượng lớn các bức tượng động vật, đồng thời một bức tranh hang động thời kỳ đồ đá trên sa mạc thậm chí còn cho thấy con người từng có thể… bơi ở Sahara.

Tàu nghiên cứu của Hà Lan đã tiến hành một chuyến thám hiểm khoa học đến vịnh Sirte, thu thập một lõi trầm tích dài 10m trong bùn biển và vật chất cũ. Sau chuyến thám hiểm, nhà khoa học Cecil Blanchett nghi ngờ rằng, hàng nghìn năm trước, sa mạc Sahara phủ màu xanh lục.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng khi sa mạc Sahara còn phủ màu xanh, các dòng sông hiện đang khô từng hoạt động tích cực", nhà nghiên cứu Cécile Blanchet cho biết.

Những biến cố khí hậu từ vài ngàn năm trước đã khiến mưa không còn rơi, nước trên bề mặt bốc hơi hết. Toàn bộ khu vực đã bị cát bao phủ, trở thành một sa mạc tàn khốc như chúng ta được trông thấy ngày nay.

 - Ảnh 6

Một ốc đảo xanh mướt giữa lòng sa mạc khô cạn bậc nhất

Bên dưới lớp cát tại Sahara là những con sông khổng lồ chảy ngầm, tuôn lên mặt đất ở một số nơi. Những nơi này đất cát vẫn giàu dinh dưỡng, cây cối phát triển đầy đủ, tạo thành một hệ sinh thái khép kín giữa lòng sa mạc. Đó là các ốc đảo. Ước tính, với những con sông ngầm chảy từ núi Atlas, bên trong sa mạc có ít nhất hơn 200.000 km2 diện tích là các ốc đảo, chiếm hơn 2% tổng diện tích. 

Trong số đó, không thể không nhắc tới Ubari - một trong những ốc đảo đẹp nhất vùng Trung Đông, nơi luôn ngập tràn cây xanh bóng mát, hồ nước ngọt trong trẻo.

Ốc đảo Ubari tuyệt đẹp giữa lòng sa mạc khô cằn
Ốc đảo Ubari tuyệt đẹp giữa lòng sa mạc khô cằn

Ốc đảo Ubari nằm trong thung lũng Targa, giữa cao nguyên Messak Sattafat và các cồn cát Idhan Ubari. Thời tiết tại đây cũng rất khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình thường hơn 40 độ C, lượng mưa hàng năm cực kỳ thấp, thậm chí trong hàng thập kỷ chẳng có lấy một giọt mưa. 

Nhưng nhờ vào nguồn nước trù phú từ những con sông ngầm, lượng nước trong hồ gần như không bao giờ cạn, ít nhất là đến thời điểm này.

 - Ảnh 6
Ốc đảo nhìn từ trên cao
Ốc đảo nhìn từ trên cao
 - Ảnh 6

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định uống thử nước tại Ubari thì hãy bỏ ngay đi nhé bởi nước tại đây không thể uống được. Đa phần ở đây là các hồ nước mặn. Chưa kể, nước hồ trong Ubari còn chứa một số tạp chất không hề tốt cho cơ thể người, nên người ta vẫn khuyên du khách không nên bơi và uống nước ở đây.