Trong tài liệu của Đông y, quả hồng xiêm có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng bồi bổ cơ thể, nhuận tràng, cung cấp năng lượng. Thêm vào đó trong nghiên cứu y học hiện đại thì hồng xiêm rất giàu dinh dưỡng vì có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao.

Những tác dụng thần kỳ ít biết của hồng xiêm 1

Hồng xiêm được ví như một loại "thần dược" tuy nhiên vẫn ít người biết tới công dụng của nó.

Dưới đây là 1 số tác dụng phòng chữa bệnh kì diệu của hồng xiêm mà rất ít người biết:

Thịt hồng xiêm giúp cầm máu

Hồng xiêm có thể ngăn ngừa chảy máu trong các trường hợp chấn thương nhờ những hợp chất và lượng nhựa có trong thịt quả. Hạt của hồng xiêm còn được sử dụng để chữa vết muỗi đốt và côn trùng cắn.

Ngừa vi khuẩn và kháng viêm

Nhờ hàm lượng tannin có trong thịt quả nên hồng xiêm được coi là một chất chống viêm tuyệt vời. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày thì tannin còn làm giảm sưng và đau.

Những tác dụng thần kỳ ít biết của hồng xiêm 2

Hạt hồng xiêm có khả năng chữa sưng viêm, mẩn ngứa cho côn trùng cắn, muỗi đốt.

Thêm vào đó chất chống oxy hóa polyphenol có trong hồng xiêm còn có thể giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn. 

Phòng trừ ung thư

Một tin vui cho những người luôn sợ cơn ác mộng mang tên ung thư là các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng tồn tại trong hồng xiêm cũng chính là một khắc tinh của ung thư. Bổ sung hồng xiêm vào danh sách hoa quả yêu thích sẽ giúp bạn phòng trừ được phần nào các căn bệnh nan y này.

Thải độc hệ tiêu hóa

Như đã nói ở trên trong hồng xiêm có chứa rất nhiều vitannin và polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Những dưỡng chất này sẽ giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày, giảm tiêu chảy (trong Đông y gọi là nhuận tràng). Bởi vậy những bạn hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa hãy ăn hồng xiêm thường xuyên nhé.

Những tác dụng thần kỳ ít biết của hồng xiêm 3

Những người bị đau bụng, táo bón nên ăn hồng xiêm.

Giúp cơ thể bổ sung năng lượng tức thì

Khác với những loại quả khác, hồng xiêm có hàm lượn glucose cao nên chỉ trong một vài phút sau khi ăn có thể cung cấp đường cho cơ thể. Đó là lý do tại sao trái cây này rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như lứa tuổi dậy thì, các vận động viên, những người lao động mệt nhọc.

Huyền Nhi