Theo Eat This, Not That, táo chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng hữu ích và chúng đặc biệt giàu chất xơ so với một số loại trái cây khác. Do sự pha trộn độc đáo của vitamin, khoáng chất, hợp chất và chất dinh dưỡng, táo đã được chứng minh là giúp ích cho những việc như kiểm soát cân nặng , giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tốt cho sức khỏe của não và tim, và thậm chí cả sức khỏe răng miệng.
Táo có thể giúp bạn giảm cân
Táo có thể hỗ trợ giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.
Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, ăn cả quả táo giúp giảm cảm giác thèm ăn, điều này giúp kiểm soát cân nặng, vì nếu bạn cảm thấy no bạn có thể sẽ tiêu thụ ít calo hơn.
Một báo cáo khác từ tạp chí American College of Nutrition nói rằng các polyphenol, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong táo có thể giúp giảm cân và thậm chí có tác dụng chống béo phì.
Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một lợi ích sức khỏe khác đã được khoa học chứng minh của việc ăn táo là khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Food & Function, ăn táo hoặc lê có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 - chính xác là giảm tới 18% nguy cơ. Không chỉ vậy, thậm chí chỉ ăn một khẩu phần táo hoặc lê mỗi tuần cũng giúp giảm 3% nguy cơ mắc bệnh.
Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ
Táo chứa một loại polyphenol cụ thể được gọi là quercetin, đây là một sắc tố được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Ngoài việc giúp táo có màu sắc tươi sáng, quercetin có thể giúp ích cho vô số lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của bạn.
Quercetin đã được phát hiện là có tác dụng chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể giúp cơ thể bạn chống lại các tổn thương do oxy hóa gây ra khi bạn già đi.
Theo tạp chí Foods, điều này có thể giúp giải quyết các vấn đề viêm nhiễm tổng thể, nhưng đặc biệt có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Cùng với những lợi ích tăng cường trí não, các nghiên cứu còn cho thấy quercetin đã được sử dụng cho các đặc tính chống ung thư, chống viêm và kháng vi-rút, đồng thời cũng có khả năng giúp bảo vệ chống lại các vấn đề về tim mạch.
Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Thêm một vài quả táo vào chế độ ăn uống của bạn có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn đáng kể.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition, những người có lượng cholesterol cao nhẹ tiêu thụ hai quả táo mỗi ngày sẽ giảm được lượng cholesterol xấu LDL, đồng thời tăng sự giãn nở của mạch máu, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Có thể hạ huyết áp
Nếu bạn mong muốn đưa huyết áp của mình về mức khỏe mạnh hơn, thỉnh thoảng ăn một quả táo có thể là cách dễ nhất để làm điều đó. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy thực phẩm giàu flavanol, bao gồm cả táo, có thể giúp giảm huyết áp .
Cùng với việc giúp giảm huyết áp, tạp chí Molecules nói rằng flavanol cũng có thể có đặc tính chống ung thư, chống viêm và kháng vi-rút.
Có thể cải thiện vi khuẩn đường ruột
Tiêu hóa khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bắt đầu từ cùng một nơi, đó là ruột của bạn. May mắn thay, ăn táo thường xuyên có thể giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, việc tiêu thụ nhiều loại táo khác nhau đã làm tăng số lượng vi khuẩn Actinobacteria có lợi trong ruột của các đối tượng nghiên cứu. Actinobacteria được biết đến như một trong những thành phần chính của hệ vi sinh vật và cần thiết cho sức khỏe và sự hài hòa tổng thể của đường ruột.
Có thể giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng
Một quả táo mỗi ngày không chỉ giúp bạn tránh xa bác sĩ mà còn có thể giúp bạn tránh xa cả nha sĩ.
Theo một nghiên cứu được công bố trên PLoS One, mặc dù ăn táo không loại bỏ mảng bám trên răng nhưng nó làm giảm khả năng tồn tại của vi khuẩn trong miệng của một người, có khả năng giữ cho hàm răng trắng như ngọc trai đó khỏe mạnh hơn và ít bị xuống cấp theo thời gian.
Có thể làm cho hơi thở của bạn tốt hơn
Thay vì lấy bàn chải đánh răng ngay sau khi ăn thức ăn có nhiều tỏi, hãy thử lấy một quả táo.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Food Science tiết lộ rằng ăn một quả táo sau khi ăn tỏi có thể làm giảm đáng kể các enzym trong tỏi gây hôi miệng.
Có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Một việc đơn giản như ăn một quả táo có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Một nghiên cứu được công bố trên Reviews on Environmental Health cho thấy rằng, ăn một hoặc nhiều quả táo mỗi ngày làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng của một người, trong khi một phân tích tổng hợp khác được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy việc tiêu thụ táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi, theo Eat This, Not That.