1. Những bộ phim hấp dẫn

Những thói quen xấu khiến bạn “ngộp thở” trong bài vở 1

Bạn đang theo dõi dở những bộ phim truyền hình Hàn Quốc, hay những bộ phim võ thuật hấp dẫn của Trung Quốc mà mai lại có bài kiểm tra, bài tập còn chưa hoàn thiện xong hết. Làm thế nào để có thể ngồi yên học khi trong đầu cứ nghĩ về những nhân vật sắp lên sóng?

Giải pháp là: Tắt ti vi và thôi nghĩ về những bộ phim đó. Giới hạn thời gian để hoàn thiện bài tập và tự đặt mục tiêu cho mình là khi nào hoàn thành xong mới được xem phim.

2. Facebook

Facebook rất phổ biến với mọi người đặc biệt là giới trẻ. Chúng ta thường xuyên lên facebook để cập nhật tình hình “thời sự” của bạn bè. Bạn tự hứa với bản thân là chỉ vào facebook năm phút thôi rồi sẽ học bài ngay. Nhưng bảng tin lại xuất hiện nhưng status mới, bạn click vào xem rồi bạn comment… Ngoảnh đi ngoảnh lại đã hơn một tiếng rồi mà bạn chưa học được chữ nào.

Những thói quen xấu khiến bạn “ngộp thở” trong bài vở 2

Phải làm sao bây giờ?

Trước khi chuẩn bị vào bàn học bạn nên tắt facebook. Phải chắc chắn một điều là bạn phải hoàn thành xong bài tập thì mới được vào hỏi thăm bác facebook nhé! Chứ vừa học mà vừa ngóng tình hình “thế giới” thì tới hết đêm bạn cũng không hoàn thành xong đống bài tập được giao đâu.

3. Smartphone

Đây có lẽ là thứ có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới việc học của các bạn teen nhà ta. Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh như vũ bão hiện nay không bạn trẻ nào là không sở hữu một chiếc điện thoại thông minh cả. Chính vì là điện thoại thông minh nên nó có rất nhiều ứng dụng hấp dẫn như game, các trang mạng xã hội… Chúng ta thường "ngốn" rất nhiều thời gian.

Những thói quen xấu khiến bạn “ngộp thở” trong bài vở 3

Vậy cách khắc phục nó là gì?

Bạn phải đảm bảo rằng trong khi học thì hạn chế dùng đến điện thoại vì chúng làm ta dễ phân tâm. Khi nào có việc cần thiết ta mới dùng thôi nhé! Ngay cả lúc tra tài liệu thì cũng không nên tò mò vào facebook hay youtube để xem nha vì nó rất dễ lôi cuốn chúng ta theo và làm ta xao nhãng việc học.

4. Nước đến chân mới nhảy

Những thói quen xấu khiến bạn “ngộp thở” trong bài vở 4

Ảnh: kenh14.

Nhiều bạn hay có thói quen là hôm nay ít bài, làm một lúc là xong, thôi để ngày mai vậy. Rồi vài cái ngày mai ra đi cho tới hôm gần hạn chót các bạn cuống quýt lên vì lượng bài khá nhiều và không biết nên hoàn thiện môn nào trước môn nào sau cho kịp tiến độ.

Giải pháp cho các bạn là: Việc hôm nay chớ để ngày mai. Ngày nào thì xong luôn ngày đó nhé để ta còn có thời gian mà tìm hiểu bài mới nữa chứ.

5. Cứ ngủ đã, lát học bù sau

Cái này thì có rất nhiều bạn mắc phải nè. Đến giờ học bài mà tự dưng hai con mắt cứ muốn khép lại là sao ta? Nhiều bạn đã không ngần ngại tự nhủ với bản thân là cứ đi ngủ trước đã lát dậy làm bài cũng được mà. Thế rồi cái lát đó nó kéo dài tới sang hôm sau và hậu quả là các bạn lên lớp phải mượn vở chép bài hoặc tệ hơn là không hoàn thiện xong bài tập.

Những thói quen xấu khiến bạn “ngộp thở” trong bài vở 5

Vậy phải làm sao để chống lại cơn buồn ngủ quái ác đó?

Những lúc như thế bạn có thể đứng dậy đi lại, tập thể dục, rửa mặt hoặc uống 1 tách cà phê cho đầu óc tỉnh táo để hoàn thiện xong bài tập thì ngủ mới ngon được chứ. Không là trong cơn mơ bạn cũng mơ đến bài vở đấy.

Như vậy, để việc học tập được hoàn thành tốt, đôi lúc chúng ta cần nghiêm khắc với bản thân hơn, lập thời gian biểu cụ thể, rèn luyện ý chí bản thân tốt hơn. Chúc các bạn có kế hoạch học tập hiệu quả và loại bỏ dần những thói quen xấu nhé!

Vân Nguyễn