Cà phê

Có lẽ nhiều người sẽ phản đối việc bỏ cà phê khỏi bữa sáng vì đó đã là thói quen và họ cho rằng cà phê giúp tinh thần tỉnh táo để làm việc. Tuy nhiên, uống cà phê trong bữa sáng sẽ gây hại cho dạ dày của bạn. Bởi khi cà phê vào dạ dày đang trống rỗng sẽ làm tăng nồng độ axit hydrochloric. Cho nên, bạn sẽ dễ gặp phải hiện tượng niêm mạc dạ dày bị kích thích, buồn nôn, bụng cồn cào. Về lâu dài, thói quen khó bỏ mỗi sáng này khiến bạn có thể mắc bệnh đau dạ dày.

Chỉ nên uống cà phê khi đã ăn đủ bữa sáng


Nước ngọt có gas

Ngoài thói quen uống cà phê, có nhiều người lại thích uống nước ngọt có gas ngay cả trong bữa ăn sáng, đặc biệt là các bạn trẻ. Vốn dĩ, nước ngọt không hề tốt cho sức khỏe. Nó còn là sự lựa chọn tệ hơn vào bữa sáng khi mà bụng bạn đang đói. Bạn sẽ cảm thấy cồn cào hay thậm chí là đau dạ dày. Nguyên nhân của hiện tượng đó là do trong nước có gá chứa nhiều đường làm gia tăng cảm giác mệt mỏi. Bạn có thể thay thế nước ngọt có gas bằng các loại thức uống khác như nước lọc, sữa...đi kèm với thức ăn.

Nước ngọt có gas không tốt cho dạ dày của bạn khi đói

Đồ ăn cay

Vị cay sẽ làm gia tăng cảm giác ngon miệng cho chúng ta. Rất nhiều người thích ăn món ăn cay nhưng nó thật sự không thích hợp cho bữa sáng.

Khi dạ dày của bạn đang trống rỗng, đồ ăn cay sẽ khiến nó bị kích ứng. Nồng độ axit trong dạ dày cũng bị tăng lên và gây ra nhiều vấn đề cho dạ dày. Hãy ăn các món ăn có vị thanh mát nhẹ nhàng để bắt đầu mỗi ngày mới.

Món cay tuy hấp dẫn nhưng không nên ăn vào bữa sáng


Sữa chua

Đây là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng thích hợp để ăn vào buổi tối  hơn là bữa sáng. Ăn sữa chua khi bụng đang đói sẽ ngăn cản sự hấp thụ lợi khuẩn của dạ dày. Đồng thời, một hợp chất được sản sinh ra lúc này sẽ loại bỏ các vi khuẩn lacstic trong dạ dày. Bạn chỉ nên ăn sữa chua sau khi đã ăn các bữa chính rồi.

Chỉ nên ăn sữa chua sau khi đã no bụng


Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Việc tiêu hóa của dạ dày sẽ bị trì trệ vào buổi sáng nếu như bạn ăn đồ có nhiều dầu mỡ. Nhiều người sẽ chọn thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian vào bữa sáng. Nhưng hầu hết đồ ăn nhanh là đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Chúng sẽ khiến bạn bị khó tiêu và đầy bụng. Những món ăn đơn giản, hạn chế chất béo vào bữa sáng sẽ có lợi cho dạ dày và cân nặng của bạn hơn.

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ không có lợi cho cơ thể bạn, đặc biệt là vào bữa sáng


Hoa quả vị chua

Dù rất thích các loại hoa quả chua nhưng cũng đừng vì thế mà bạn “chén” cả đĩa xoài hay vài quả cam, quýt vào bữa sáng. Vì chúng có chứa hàm lượng axit cao nên sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày nếu bạn ăn khi bụng đang đói. Khi bạn lặp lại nhiều lần việc này thì rất dễ gặp chứng trào ngược axit hoặc viêm loét dạ dày. Bạn chỉ nên ăn hoa quả sau các bữa ăn chính khoảng một giờ đồng hồ.

Hãy loại bỏ hoa quả chua khỏi bữa sáng của bạn