Tỏi là gia vị thông dụng và yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không thể ăn tỏi một cách tùy tiện bởi có những thực phẩm rất kỵ với tỏi, nó có thể gây phản tác dụng đối với sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm không nên kết hợp cùng tỏi.

Trứng

Những thực phẩm tuyệt đối không kết hợp cùng tỏi 1

Theo BS.An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.

Cá trắm

Những thực phẩm tuyệt đối không kết hợp cùng tỏi 2

Cá trắm là loại cá rất bổ dưỡng, thịt chắc và ngon. Tuy nhiên, khi chế biến món cá này, bạn không nên ướp cá trắm với tỏi, chỉ nên ướp với gừng và thì là. Cá trắm có vị ngọt, tính bình, không hợp với tỏi có tính nóng. Khi ăn cá trắm với tỏi sẽ dễ làm cho bụng chướng đầy, có thể sinh sinh ra sán.

Thịt chó

Không nên ăn với tỏi vì sẽ gây khó tiêu. Bạn có thể ăn thịt chó với riềng, sả, gừng, nhưng tuyệt đối không thể ăn với tỏi. Bởi tỏi có tính cay và nóng rất kị với thịt chó nhiều đạm, dễ gây chướng bụng, tả lị.

Cá diếc

Những thực phẩm tuyệt đối không kết hợp cùng tỏi 3

Cá diếc rán giòn, kho mặn hay nấu canh chua là món ăn hấp dẫn. Cá diếc có thể bổ âm huyết, thông huyết mạch, bổ thể nhược, còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi nước tiêu sưng, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, khử phong thấp. Cá diếc cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng lưu ý không dùng chung cá diếc với tỏi, bởi khi dùng chung sẽ gây co giật đường tiêu hóa.

Thịt gà

Những thực phẩm tuyệt đối không kết hợp cùng tỏi 4

Theo Đông y, thịt gà tính cam (ngọt), ôn (ấm), tỏi có tính nóng (đại nhiệt). Thế nên việc kết hợp thịt gà và tỏi khiến món ăn thêm tính nóng, dẫn đến khó tiêu, sinh ra kiết lị. Trong trường hợp bị kiết lị do ăn gà với tỏi, bạn hãy nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.

Những lưu ý khi chế biến tỏi

Để phát huy được công dụng trị bệnh của tỏi, mỗi ngày chỉ nên ăn 10g tỏi.

Tổi có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Nhưng trước khi ăn tỏi nên băn nhuyễn tỏi và đặt trog không khí từ 10-15 phút. Vì trong tỏi không có allycin tự do, chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra chất allycin. Tỏi băm nhuyễn, dù nấu chín vẫn bảo tồn được 60% tác dụng dược lý.

Trong tỏi có chứa allicin giúp chống lại các vi rút và vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm, ăn tỏi tươi hoặc cho vào trà, món ăn đều rất tốt cho sức khoẻ.

Khi chế biến các món sào chiên thì nên cho tỏi vào sau cùng. Hạn chế việc tỏi bị cháy sém không tốt cho sức khỏe.

Nên sử dụng tỏi tươi hơn tỏi đã héo và mọc mầm.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)