Những trường đại học kỳ lạ: Tuyển sinh ngành Y nhưng lại không thi môn Sinh học

Ngọc Lam
Ngoài khối B00 truyền thống gồm 3 môn Toán, Hóa, Sinh như trước đây, nhiều trường đại học đã mở rộng tuyển sinh ngành Y bằng các tổ hợp không có môn Sinh học.

Một mùa tuyển sinh nữa lại bắt đầu, trong mùa tuyển sinh năm 2022 này đã có hàng loạt trường đại học mở rộng xét tuyển ngành Y bằng các tổ hợp không có môn Sinh học. Điển hình như các trường: Đại học Y dược Thái Bình, Đại học Y dược Thái Nguyên, Đại học Y tế Công cộng,...

Đối với trường Đại học Y dược Thái Bình, kỳ tuyển sinh năm 2022 thay vì sử dụng duy nhất tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) như mọi năm để xét tuyển ngành Y khoa, đào tạo bác sĩ đa khoa thì nhà trường đã mở rộng xét tuyển theo một số tổ hợp khác nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Cụ thể, trường sử dụng các tổ hợp mới là D07 (Toán, Hóa, Anh) đối với ngành Y khoa; A00 (Toán, Lý, Hóa) đối với ngành Dược học và ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học; A01 (Toán, Lý, Anh) với ngành Dược học; B08 (Toán, Sinh, Anh) với ngành Y Khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng. Trong đó, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành học mới mở ở trường ĐH Y dược Thái Bình.

Những trường đại học kỳ lạ: Tuyển sinh ngành Y nhưng lại không thi môn Sinh học - Ảnh 2

Tương tự như trường đại học Y dược Thái Bình, trường Đại học Y tế Công cộng cũng dự kiến tuyển sinh 566 chỉ tiêu cho 7 ngành đào tạo. Đồng thời mở mới ngành Khoa học dữ liệu và nổi bật nhất phải nói đến việc nhiều ngành học của trường sẽ xét tuyển tổ hợp môn không có môn sinh học.

Cụ thể, ngành Y tế công cộng của trường xét tuyển tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh); ngành Dinh dưỡng xét tuyển tổ hợp D01, D07 (Toán, Hóa, Anh); Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), D01, A01 (Toán, Lý, Anh); Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tuyển thí sinh tổ hợp A01 và D07.

Cũng trong năm nay, ngành Dược của khoa Y, trường Đại học Đà nẵng có dự kiến tuyển sinh trong năm 2022 là tổ hợp A00 và D07 - hai tổ hợp không có môn Sinh học. Còn trường Đại học Phenikaa năm nay cũng tuyển sinh 4 tổ hợp dành cho ngành y khoa. Đó là hai tổ hợp không có môn Sinh học: A00 và D07. Trường Đại học Phan Châu Trinh, Duy Tân tuyển sinh ngành y với tổ hợp A00, trường Đại học Nam Cần Thơ tuyển sinh ngành y với tổ hợp D07, trường Đại học Tân Tạo, Hồng Bàng tuyển sinh ngành y với tổ hợp A00, D07.

Trái ngược với những trường đại học trên, hầu hết các trường đại học y dược lớn như Y Hà Nội, Y dược TP.HCM, Y dược (Đại học Huế), Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Y dược Cần Thơ lại chỉ tuyển sinh tổ hợp B00 cho ngành y. Một số trường đại học có thêm tổ hợp D07 cho ngành y.

Những trường đại học kỳ lạ: Tuyển sinh ngành Y nhưng lại không thi môn Sinh học - Ảnh 1

Trước đó, nhiều trường đại học đào tạo ngành y trong năm 2021 cũng tuyển sinh các tổ hợp không có môn Sinh học. Điển hình như trường Đại học Y dược Hải Phòng trước đó xét tuyển tổ hợp A00 đối với ngành Y khoa và Dược học. Nhưng năm 2021, trường xét tuyển thêm tổ hợp D07 không có môn Sinh học đối với ngành Dược học.

Còn theo đề án tuyển sinh năm 2021 của trường ĐH Y dược (ĐH Thái Nguyên), bên cạnh tổ hợp khối B00 và B08 thì trường còn xét tuyển tổ hợp D07 đối với ngành Y khoa, Dược học, Y học dự phòng, Răng - Hàm - Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học và ngành Hộ sinh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những trường đại học kỳ lạ: Tuyển sinh ngành Y nhưng lại không thi môn Sinh học tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác