Những trường hợp được cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 tại TP. Hà Nội

tổng hợp
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố chế độ ưu tiên cho học sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025.
TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 HÀ NỘI: Các trường hợp được cộng điểm ưu tiên- Ảnh 1.

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại điểm thi Trường THPT Việt Đức.

Ba trường hợp được cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh vào lớp 10 

Có ba trường hợp được cộng điểm ưu tiên và học sinh lưu ý chuẩn bị hồ sơ minh chứng và nộp kèm phiếu đăng ký nguyện vọng dự tuyển nhằm bảo đảm quyền lợi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố chế độ ưu tiên cho học sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025. Mức cộng điểm ưu tiên cao nhất là 1,5 điểm, thấp nhất là 0,5 điểm. Trong trường hợp có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên, học sinh chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Theo đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, có ba trường hợp học sinh được cộng điểm ưu tiên.

Thứ nhất, học sinh được cộng 1,5 điểm nếu thuộc một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên”; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Thứ hai, học sinh được cộng 1 điểm nếu thuộc một trong các đối tượng: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang; con của Anh hùng Lao động; con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Thứ ba, học sinh được cộng 0,5 điểm nếu thuộc một trong các đối tượng: Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn (được quy định tại Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025”.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9/6.

TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 HÀ NỘI: Các trường hợp được cộng điểm ưu tiên- Ảnh 2.

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại Hà Nội.

Học sinh đoạt giải thành phố được cộng điểm khi dự tuyển vào lớp 10 chuyên của Hà Nội

Nếu đoạt giải cấp thành phố Hà Nội trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9, học sinh được cộng điểm ở vòng sơ tuyển khi dự tuyển vào lớp 10 chuyên.

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hà Nội nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025”.

Thời điểm này, nhiều em băn khoăn về việc nếu đoạt giải cấp thành phố trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 thì có được cộng điểm khuyến khích khi dự tuyển vào lớp 10 hay không.

Thông tin về nội dung này, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, nếu đoạt giải cấp thành phố trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9, học sinh được cộng điểm ở vòng sơ tuyển khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 chuyên năm học 2024-2025.

Các em không được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích khi tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025 tại Hà Nội.

Năm học 2024-2025, trên địa bàn thành phố có 4 trường trung học phổ thông có tuyển sinh học sinh vào lớp 10 chuyên, gồm: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây.

Để dự tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường này, học sinh phải tham gia 2 vòng thi. Trong đó, vòng 1 là vòng sơ tuyển; vòng 2 tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Vòng sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số căn cứ vào 3 tiêu chí, gồm: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi; kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp trung học cơ sở; kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở.

Trong tiêu chí kết quả dự thi chọn học sinh giỏi có nêu rõ, kỳ thi này có phạm vi tổ chức ở cấp tỉnh, toàn quốc, khu vực một số nước hoặc quốc tế. Điểm cho mỗi giải được tính như sau: Giải Nhất 5,0 điểm; giải Nhì 4,0 điểm; giải Ba 3,0 điểm; giải Khuyến khích 2,0 điểm.

Như vậy, học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 sẽ được cộng điểm ở vòng sơ tuyển khi dự tuyển vào lớp 10 chuyên. Học sinh lưu ý quy định này để chủ động chuẩn bị hồ sơ minh chứng kèm theo phiếu đăng ký dự tuyển để được bảo đảm quyền lợi khi tham gia dự tuyển vào lớp 10 chuyên.

Năm học 2024-2025, học sinh được chọn tối đa 2 trong 4 trường chuyên nói trên để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên. Hai nguyện vọng vào lớp 10 chuyên độc lập với 3 nguyện vọng dự tuyển và lớp 10 trường trung học phổ thông công lập không chuyên.

Năm học 2023-2024, thành phố Hà Nội có hơn 11.000 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những trường hợp được cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 tại TP. Hà Nội tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác