NÓI “KHÔNG” VỚI TÚI NILON

Theo các nhà khoa học, quá trình túi nilon phân hủy có thể mất từ 500 đến 1.000 năm nếu không có tác động của ánh sáng mặt trời. Ngay cả khi đã phân hủy trong đất, chất nhựa PE cũng sẽ làm cho đất bị trơ, không giữ được nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Bên cạnh đó, do có chứa chì, cadimi... (trong mực in tạo nên màu trên các bao bì), túi nilon có thể gây hại cho não, là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi!

Chính từ những tác hại to lớn do túi nilon mang lại mà xã đảo Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) đã đưa ra những khẩu hiệu: “HÃY NÓI “KHÔNG” VỚI VIỆC SỬ DỤNG TÚI NILON” nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong việc sử dụng túi nilon.

 

Nói

Túi giấy thân thiện với môi trường.

Các bạn ơi, để có một hành tinh xanh, chúng ta hãy cùng thực hiện nói “không” với túi nilon cũng như tuyên truyền về tác hại do việc lạm dụng túi nilon; khuyến khích mọi người thay thế túi nilon bằng túi đựng thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi phân hủy sinh học hoặc mang giỏ khi đi chợ...

Phan Văn Cường
(Tỉnh Quảng Nam)

CHẠY VÌ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Vừa qua, tại Hà Nội đã có hơn 600 người tham gia giải chạy Sông Hồng lần thứ 10 với chủ đề “Chạy vì động vật hoang dã” năm 2016.

Giải chạy do CLB chạy tình nguyện Red River Runners Hà Nội phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức. Khác với mọi năm, lần này người tham gia có cơ hội lựa chọn chạy vì một trong số bốn loài ĐVHD nguy cấp bao gồm gấu, hổ, tê giác và tê tê. Đây là bốn loài ĐVHD thường bị săn bắt và sử dụng làm thuốc.

Nói

Giải chạy là cơ hội để các cá nhân tham gia thể hiện sự ủng hộ, sẵn sàng “hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng” và khuyến khích cộng đồng không sử dụng các sản phẩm thuốc Đông y có nguồn gốc từ động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp.

Ông Richard Leech, CLB chạy tình nguyện Red River Runners Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng phấn khởi về giải chạy năm nay. Những người tham gia không chỉ có cơ hội tham gia một môn thể thao yêu thích mà còn góp phần bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp. Tôi hy vọng thông điệp của họ sẽ là nguồn cảm hứng để cộng đồng cùng hành động bảo vệ các loài ĐVHD.”

PV Môi Trường