Núi lửa phun trào ra vàng thật mỗi ngày

NN
Một ngọn núi lửa đang hoạt động ở Nam Cực không chỉ phun trào vật chất như những ngọn núi lửa khác, mà phun cả bụi vàng vào khí quyển mỗi ngày, theo IFL Science.
Núi Erebus đã hoạt động hơn 50 năm.
Núi Erebus đã hoạt động hơn 50 năm.
Erebus là ngọn núi lửa đang hoạt động ở châu Nam Cực, nằm bên bờ biển phía Đông của đảo Ross và có độ cao 3.794 m so với mực nước biển.

Các nhà khoa học phát hiện khí do núi lửa phun ra mỗi ngày chứa khoảng 80 g vàng kết tinh - đều là những tinh thể nhỏ hơn 20 micromet - và có trị giá khoảng 6.000 USD, theo trang khoa học IFL Science.

Sự hiện diện của loại bụi đắt tiền này được ghi nhận cách xa ngọn núi lửa gần 1.000 km.

Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA cho biết bụi vàng chỉ là một trong nhiều thứ phun ra từ Erebus bởi nó thường xuyên thải khí và hơi nước, thỉnh thoảng còn phun cả đá.

Núi lửa Erebus được biết đến với việc bắn ra các hạt vàng ẩm ướt.
Núi lửa Erebus được biết đến với việc bắn ra các hạt vàng ẩm ướt.
Qua đây, nhà nghiên cứu núi lửa người Anh Tamsin Mather giải thích với trang Metro rằng magma (đá nóng chảy) của núi Erebus có “phản ứng hóa học khác thường”.

“Erebus là một trong số ít những núi lửa có hồ dung nham hoạt động liên tục bên trong miệng núi và phun khí 24/24. Các loại khí mà nó phun ra có những hạt kim loại nhỏ, bao gồm vàng, chứ không chỉ là vàng. Mỗi ngọn núi lửa có đặc tính/phản ứng hóa học khác nhau. Một số ít núi lửa ngoài Erebus cũng phun ra (bụi) vàng”, bà chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Conor Bacon thuộc Đài thiên văn Trái đất Lamont-Doherty (Đại học Columbia, New York) nói với Live Science: “Những điều này thực sự khá hiếm, vì nó đòi hỏi một số điều kiện rất cụ thể để đảm bảo bề mặt núi lửa không bao giờ bị đóng băng".

Trong bối cảnh Nam Cực bị cô lập về mặt địa lý và thiếu công cụ giám sát, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu hình dạng núi lửa nơi đây và sự kiện có thể kích hoạt những ngọn núi lửa đang "ngủ yên".

(Tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Núi lửa phun trào ra vàng thật mỗi ngày tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ và hùng vỹ. Nơi giao hòa giữa biển, núi và thiên nhiên cây cỏ. Đó là Mũi Ba Làng An.