Hình ảnh một hòn đảo thuộc quần đảo Tonga. (Ảnh minh họa Internet)

Theo báo cáo của các nhà địa chất công bố vào thứ Năm ngày 7 tháng 11, vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển ở quần đảo Tonga tháng Mười vừa qua đã nhấn chìm một hòn đảo và tạo ra một hòn đảo khác có diện tích lớn gấp ba lần hòn đảo bị nhấn chìm. 

Trên hình ảnh vệ tinh, bên cạnh những cột khói bụi phun lên từ núi lửa dưới nước (hình bên phải) có thể dễ dàng nhận ra một chấm lớn màu xanh lá (hình bên phải) chính là hòn đảo mới xuất hiện cách hòn đảo Lateiki vừa bị nhấn chìm không xa. (Ảnh: The Guardian) 

Nhà địa chất Taaniela Kula thuộc Cơ quan Địa chất Tonga cho biết hòn đảo mới có chiều rộng ước tính 100 mét và dài 400 mét. Hòn đảo này nằm cách hòn đảo Lateiki vừa bị nhấn chìm khoảng 120km về phía Tây.

Hòn đảo mới hình thành này nằm giữa 2 đảo Kao và Late thuộc nhóm đảo Ha'apai ở phía Bắc đảo quốc Tonga.

Quốc đảo Tonga nằm ở Vành đai lửa Thái Bình Dương, vốn được biết đến là nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Khoảng 90% các trận động đất trên thế giới xảy ra ở khu vực này.

Vào cuối năm 2014, một vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển ở quốc gia này cũng đã hình thành một hòn đảo mới. Hiện nay hòn đảo ấy đã trở thành nơi có hệ thực vật phong phú và trở thành nhà của nhiều loài chim.