Trước đây mỗi khi đăng bài (status) trên Facebook, nếu bài viết của bạn bị lỗi chính tả hoặc có điều gì cần sửa lại, bạn có thể chỉnh sửa thoải mái mặc cho bài đã đăng từ thời gian nào. Với các bài này, Facebook sẽ có một chú thích "bài đã chỉnh sửa" (edited) ở bên cạnh phần thời gian đăng bài. Hiện tại, bạn vẫn có thể sửa status, thế nhưng dòng chú thích nói trên đã bị Facebook âm thầm loại bỏ mà không có công bố chính thức nào. Bài dù đã bị sửa lại vẫn sẽ xuất hiện như thể đó là bài đăng nguyên bản. 

Để kiểm tra xem một bài đăng đã bị thay đổi hay không, bạn sẽ phải click vào nút mũi tên xổ xuống nằm ở trên cùng góc phải bài viết.

Nút trạng thái

Sau đó, bạn nhìn xem có dòng "Xem lịch sử chỉnh sửa" xuất hiện hay không. Nếu có thì đồng nghĩa bài viết đó đã bị thay đổi. Nhấn vào nút này và Facebook sẽ hiển thị toàn bộ các phiên bản của bài, kể từ phiên bản gốc, các lần bị sửa cũng như bản mà bạn đang xem trên News Feed.

Nút trạng thái

Thay đổi này có thể nói có những mặt tích cực nhưng cũng có mặt tiêu cực. Bỏ thông báo "bài đã chỉnh sửa" sẽ không gợi sự tò mò để người khác click vào xem lịch sử bài viết, từ đó bạn sẽ không còn sợ bị trêu đùa nếu lỡ viết sai một lỗi chính tả nào đó. Tuy nhiên, nó gây ra sự kém minh bạch với các bài đã được biên tập lại. Người đăng bài có thể đã sửa nội dung với những câu từ giật gân hơn nhằm thu hút sự chú ý. Sức ảnh hưởng của chính sách mới, bởi vậy, sẽ là rất lớn với các bài đăng của các thương hiệu, người nổi tiếng hay tổ chức chính phủ.

Theo ICTnews