Ở châu Âu có một quốc gia cứ làm việc sau giờ hành chính là... vi phạm pháp luật

Minh Hồng
Trong khi tại không ít quốc gia, người lao động phải làm việc hùng hục, overtime là chuyện quá hiển nhiên, thì ở Đức, đây được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo luật giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi của Đức: Thời gian làm việc/ngày của công nhân viên không được quá 8 tiếng. Đặc biệt, thời gian nghỉ ngơi sau giờ làm việc chí ít cũng phải đủ 11 tiếng. Trong suốt 11 tiếng này, mọi hoạt động liên quan đến công việc đều là… vi phạm pháp luật.

Ở đây có một thuật ngữ mang tên "Feierabend" - cắt đứt mọi liên hệ với công việc trong giờ nghỉ. Theo quy định, không ai được phép làm gián đoạn Feierabend, bao gồm cả chính bản thân người lao động. Đã nghỉ ngơi là phải buông công việc xuống triệt để.

Ở châu Âu có một quốc gia nếu bạn làm việc sau giờ hành chính là... vi phạm pháp luật - Ảnh 1
Người lao động ở Đức chỉ cần làm việc 8 tiếng mỗi ngày, nếu làm thêm sẽ bị coi vi phạm pháp luật

Ông David Markworth, nhân viên Viện Luật Lao động và Thương mại Đại học Cologne (University of Cologne’s Institute of Labour and Commercial Law) bày tỏ: "Người Đức ý thức rõ ràng tầm quan trọng của việc tách biệt công việc và đời sống riêng tư". Đó là lý do luật giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi ra đời.

Tuy nhiên, quy định nào cũng có ngoại lệ, vẫn có một số ngành nghề đặc thù không cần nghỉ ngơi đúng 11 tiếng như nhân viên bệnh viện, nông dân, người làm việc trong ngành khách sạn, vận tải hoặc truyền thông. Tuy nhiên, họ cũng chỉ rút bớt giờ nghỉ có 1 tiếng thôi, vẫn còn 10 tiếng.

Quy định về giờ giấc làm việc của Đức giúp bảo vệ người lao động thật đấy nhưng không phải công nhân viên nào cũng thích quy định này, thậm chí, nghỉ ngơi quá nhiều khiến họ phát ngán. "Nghỉ ngơi liên tục những 11 tiếng là quá dài," - Claudia Knuth, luật sư thuộc công ty luật Lutz Abel nói. "Không ít người đã kiểm tra email công việc trong khoảng thời gian này chỉ vì… buồn chán".

Ở châu Âu có một quốc gia nếu bạn làm việc sau giờ hành chính là... vi phạm pháp luật - Ảnh 1
Tuy vậy, không ít người lao động vì quá buồn chán nên vẫn check mail, kiểm tra công việc trong giờ nghỉ

Kết quả khảo sát thực tế năm 2019 của hiệp hội kỹ thuật số Bitkom, Đức cho thấy: 96% người tham gia cho rằng Feierabend quá cứng nhắc. Họ muốn có sự thay đổi, linh hoạt thời gian nghỉ ngơi sao cho phù hợp với công việc và cuộc sống của từng người.

Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (Federal Institute for Occupational Safety and Health - BAUA), Đức: Nới lỏng quy tắc Feierabend có khả năng dẫn đến lạm dụng người lao động. Theo khảo sát của tổ chức này vào năm 2017, 20% công nhân viên đã nghỉ ngơi ít hơn 11h/ngày ít nhất là 1 lần/tháng. Họ nghi ngờ 20% này đã bị ép lao động ngoài giờ.

Ở châu Âu có một quốc gia nếu bạn làm việc sau giờ hành chính là... vi phạm pháp luật - Ảnh 1

Trên tất cả, Feierabend vì quyền lợi của người lao động. Nó không chỉ bảo vệ họ khỏi bị chủ lao động bóc lột, mà còn giữ họ an toàn trước thói "tham công tiếc việc" của bản thân. Cũng theo BAUA, có nhiều công nhân viên thường xuyên nghỉ ít hơn 11 tiếng/ngày đã báo cáo bị mất ngủ, kiệt sức, đau lưng…

"Tuân thủ quy định giờ nghỉ ngơi rất cần thiết, nhất là trong thời đại số hóa ngày nay, khi điện thoại thông minh, máy tính xách tay nhan nhản khắp các ngả" - David Markworth, chuyên gia pháp lý kết luận. "Điều quan trọng bây giờ là làm thế nào bảo vệ công nhân viên khỏi nguy cơ bị chủ lao động, và nhất là bị chính mình lạm dụng".​

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ở châu Âu có một quốc gia cứ làm việc sau giờ hành chính là... vi phạm pháp luật tại chuyên mục Góc ô mai của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc ô mai khác

Tưng bừng Lễ kỷ niệm 65 năm phong trào 'Kế hoạch nhỏ'

Sáng nay (02/12), tại trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền (Q.Ngô Quyền, TP Hải Phòng), Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức chương trình Kỷ niệm 65 năm phong trào Kế hoạch nhỏ (02/12/1958 - 02/12/2023) với chủ đề “Kế hoạch nhỏ - Ý nghĩa lớn”.

Trao tặng bản đồ Việt Nam cho học sinh vùng biển

Vừa qua, Chi đoàn Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn phối hợp Đoàn Thanh niên xã Quảng Nham vừa tổ chức Chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2023” và hưởng ứng Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực.

Học công thức Hình học với những bài thơ

Kiến thức hình học ở bậc Tiểu học là phần kiến thức khó nắm bắt đối với một số bạn, để giúp ghi nhớ nhanh cách tính chu vi, diện tích, thể tích một cách dễ dàng, cô và trò trường Tiểu học Đan Trường (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng kiến sưu tầm một số bài thơ khiến rất nhiều bạn học sinh thích thú.