Hồ Lugu nằm ở biên giới Vân Nam và Tứ Xuyên cao 2.685 mét so với mực nước biển. Do có vị trí cao nhất ở tỉnh Vân Nam nên nó còn được gọi là “ngọc trai của cao nguyên”. 

Khi tới Lugu, bạn sẽ sẽ thấy như mình được bước vào một thế giới huyền bí và tuyệt diệu nào đó. Hồ xanh thẳm bao quanh bởi các dãy núi, hình ảnh mây trời, núi non với những làn nước phản chiếu ánh sáng long lanh đem lại một Lugu đầy thanh tịnh.

Hồ Lugu đẹp như một bức tranh
Hồ Lugu đẹp như một bức tranh

Nhưng đó chưa phải là tất cả, khi nhắc tới Lugu, người ta sẽ nghĩ ngay tới một loài hoa đặc trưng mà dường như chỉ Lugu mới có. Đó là Ottelia, loài hoa giống những bông hoa súng trôi trên mặt hồ đầy tĩnh lặng, chúng không mọc lên từ đất, chúng lớn lên trong nước – trong sự vỗ về của Lugu.

Loài hoà Ottelia đặc trưng tại hồ Lugu
Loài hoà Ottelia đặc trưng tại hồ Lugu

Ottelia có đặc tính vô cùng “chanh xả”, hoa sẽ nở nếu nước đủ tinh khiết và hoa sẽ tàn khi nước “không còn vẹn nguyên”. Chúng chỉ có thể sống ở những vùng nước sạch, còn nếu nước ô nhiễm, loài hoa này sẽ chết. 

Ottelia “nhạy cảm’ tới mức chỉ một sự ô nhiễm rất nhỏ hoặc một chút phân bón từ đất nông nghiệp chảy xuống hồ cũng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của hoa. Đó là lý do vì sao, loài hoa này lại xuất hiện ở hồ Lugu – hồ nước thanh khiết bậc nhất.

 - Ảnh 10

Nếu bạn muốn ngắm loài hoa tinh khiết này, hãy ghé thăm Lugu vào tháng 5 đến tháng 10, đặc biệt là tháng 6 khi hoa nở đẹp nhất. 

Hoa Ottelia có màu trắng tinh, nhị vàng, đơn giản, bình dị nhưng đủ trầm mặc và tao nhã. Trong bức họa đầy yên tĩnh của hồ Lugu, chúng như một điểm nhấn, lênh đênh trên mặt nước, trong sự óng ánh màu ánh sáng mặt trời và sự lóng lánh màu xanh biếc của hồ Lugu.

 - Ảnh 10

Sự thanh bình, sự dịu dàng, sự yên tĩnh mà hồ Lugu mang lại, kết hợp với sự tinh khôi của Ottelia, một thiên đường nơi nhân gian, một vẻ đẹp khiến con người ta say mê đến quên lối về.

Dưới đây là một số hình ảnh về loài hoa tinh khiết Ottelia, cùng ngắm nhìn nhé!

 - Ảnh 10
 - Ảnh 10
 - Ảnh 10
 - Ảnh 10
 - Ảnh 10
 - Ảnh 10