Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong năm 2017, tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, 4 điều cần tuân thủ sau:

1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống:

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân hằng ngày.

- Rửa tay bằng xà phòng; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

- Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

- Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm, thủy cầm mắc bệnh không rõ nguồn gốc.

- Thịt gia cầm, sản phẩm từ gia cầm (trứng) phải được nấu chín kỹ.

- Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn đã chạm vào thịt sống trước khi sử dụng lại những dụng cụ đó.

2. Hạn chế sự tiếp xúc với nguồn bệnh

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh; gia cầm, thủy cầm mắc bệnh.

- Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh; súc vật, gia cầm, thủy cầm mắc bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo kính, mũ, áo. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

3. Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh:

Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thân thể.

4. Đến ngay cơ sở y tế nếu có các biểu hiện bệnh

Khi có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp (nhý sốt cao, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau họng, ho) cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Hãy chú ý tới những biểu hiện bệnh để kịp thời đưa đến cơ sở y tế.

Biểu hiện bệnh:

- Sốt trên 380C, có thể rét run.

- Ho, thường ho khan, đau ngực, ít gặp triệu chứng viêm long đường hô hấp trên,… Khó thở, thở nhanh, tím tái.

- Các triệu chứng khác: đau đầu, đau cơ, tiêu chảy, rối loạn ý thức, suy đa tạng.

Khải Nguyên (t/h)