Mới đây, một cô bạn tên A ở Hà Nội (tên nhân vật đã thay đổi) đã kể lại câu chuyện “tẩy chay” học đường đã được giấu kín sau nhiều năm.

Cụ thể, A đã làm một bản powerpoint tố cáo những người mà cô bạn cho rằng đã để lại cho mình những vết thương tinh thần trong suốt những năm tháng học cấp 2 và cấp 3.

Hình minh họa
Hình minh họa

Vụ việc gây xôn xao mạng xã hội, khiến nhiều người bàng hoàng vì những tình tiết tưởng chỉ có ở trong phim như: giả vờ làm bạn rồi bắt nạt, làm nhiễu loạn tinh thần, tự làm bản thân bị thương… Nhiều tình huống trớ trêu xảy ra khiến A bị rơi vào trạng thái tâm lý trầm cảm, mất hoàn toàn sự tự tin và luôn hoài nghi về mọi việc.

Dù thời gian đã trôi qua cô bạn cũng dần hồi phục nhưng A chưa thể hoàn toàn thoát khỏi cảm xúc bị ám ảnh thuở học trò. Và cô bạn quyết định công khai câu chuyện bị “cô lập” ở trường học đã diễn ra từ lâu. A cũng đưa ra một số lời khuyên, giải pháp cho những bạn đang hoặc đã từng rơi vào trang thái tồi tệ như mình. 

Những việc nên làm để xoa dịu bản thân mà A chia sẻ: 

- Tâm sự với bạn bè, cha mẹ hoặc thậm chí là người lạ để giải tỏa tâm lý, khi tìm được sự lắng nghe và đồng cảm bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn phần nào. 

Tâm sự cùng bạn bè nhiều hơn nhé! 
Tâm sự cùng bạn bè nhiều hơn nhé! 

- Tập thể dục cũng là giải pháp tốt, hãy nghĩ rằng vận động giúp chúng ta giải phóng năng lượng tiêu cực và tăng sức đề kháng trước những điều không tốt cho bản thân.

- Đi các event tâm lý miễn phí, tại đây chúng ta dễ dàng tìm được sự đồng cảm nhiều hơn.

- Tham gia các buổi hoạt động tình nguyện như chăm sóc người già, trẻ em mồ côi hoặc chó mèo bị bỏ rơi… Khi bạn cho đi sự quan tâm của mình bạn sẽ nhận lại rất nhiều hạnh phúc. 

- Đọc nhiều sách hơn, những cuốn sách phù hợp với sở thích của bạn hoặc những cuốn sách truyền cảm hứng về cuộc sống.

Thay đổi ngoại hình, kiểu tóc một chút cũng rất tốt.
Thay đổi ngoại hình, kiểu tóc một chút cũng rất tốt.

- Hãy yêu thương bản thân hơn bằng cách nuông chiều sở thích của chúng ta một chút ví dụ như tự mua những món đồ hay ho về mày mò sáng tạo; đi tô tượng, làm tranh cát, đi đạp vịt; đi tham quan bảo tàng, xem triển lãm; cũng có thể thay đổi bản thân một chút như thay đổi màu tóc chẳng hạn. 

Dành nhiều thời gian thư giãn cho bản thân hơn
Dành nhiều thời gian thư giãn cho bản thân hơn

- Cuối cùng nếu làm hết rồi vẫn cảm thấy không ổn thì nên đến gặp chuyên gia tâm lý.

Cuộc sống của chúng ta là muôn màu muôn vẻ, có cả niềm vui và nỗi buồn. Dù chẳng ai muốn nhưng đôi khi chúng ta vẫn phải đối mặt với chúng. Nhưng điều quan trọng cần làm nhất vẫn là yêu thương bản thân và sống tích cực, có thể sẽ khó khăn và cần thời gian dài nhưng hãy tin rằng bản thân mình làm được và tất cả mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi! Hãy cùng nhau vượt qua nhé!