Phát động cuộc vận động "Ứng xử văn minh trên không gian mạng"

TP - Ngọc Nguyễn
Ngày 14/10, tại Thái Nguyên, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ phát động triển khai Cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” giai đoạn 2023 - 2030.

Tham dự chương trình có anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; bác Vy Tư Liệu - Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Nhân dân, Ban Dân vận T.Ư cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Ban, Bộ, ngành T.Ư, tỉnh Thái Nguyên, các Ban, đơn vị T.Ư Đoàn, thường trực Tỉnh đoàn Thái Nguyên và đông đảo đoàn viên, sinh viên trường Đại học Thái Nguyên.

Các vị đại biểu tham dự lễ phát động.
Chương trình được sự tham gia, hưởng ứng của các anh chị đoàn viên, thanh niên Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” được triển khai với mục tiêu nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh thiếu niên về ý thức, trách nhiệm đối với việc ứng xử với những thông tin trên mạng xã hội, tăng cường tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý mạng xã hội.

Nhận diện âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các cá nhân lợi dụng internet, đặc biệt là sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước. Tạo môi trường cho đoàn viên, thanh thiếu niên chủ động thay đổi, điều chỉnh hành vi để tham gia các hoạt động trên không gian mạng an toàn, lành mạnh.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, anh Ngô Văn Cương cho biết: “Trong thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số, tổ chức nhiều hoạt động trên không gian mạng để tập hợp, đoàn kết, định hướng thanh thiếu nhi và đem lại những hiệu quả tích cực…

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc vận động "Ứng xử văn minh trên không gian mạng.

Cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng”, vận động đoàn viên, thanh niên Việt Nam trên toàn quốc cùng thực hiện các tiêu chí Tuân thủ - Lành mạnh - An toàn - Trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội. Đây là hoạt động để cụ thể hóa chủ trương của Đảng về sử dụng mạng xã hội và bộ quy tắc ứng xử của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc vận động "Ứng xử trên không gian mạng" bằng cách quét mã QR gửi thông điệp thông qua ứng dụng công nghệ Chatbot AI.

Để cuộc vận động được triển khai rộng rãi, hiệu quả trong đoàn viên, thanh niên cả nước, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương đề nghị các cấp bộ đoàn tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, cần kịp thời tổ chức phát động, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên về ứng xử văn minh trên trên không gian mạng; tổ chức để 100% cán bộ đoàn, đoàn viên tham gia hưởng ứng việc cam kết ứng xử văn minh trên không gian mạng thông qua ứng dụng thanh niên Việt Nam. Phát huy tinh thần nêu gương trước, thực hiện trước của cán bộ đoàn.

Hai là, các cơ quan báo chí của Đoàn, các website do Đoàn quản lý tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng  các tin, bài viết về “thanh niên ứng xử văn minh trên không gian mạng” trong chuyên mục “Chống tin giả, tin xấu độc”;  phản ánh các thông tin, tuyên truyền về các tiêu chí của cuộc vận động; hoạt động của các cấp bộ đoàn triển khai thực hiện cuộc vận động; tuyên truyền, vận động các hành động đẹp, tin tốt, chuyện đẹp trên không gian mạng, phê phán các hành vi, trào lưu trái pháp luật, không phù hợp với truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc, thông tin xấu, độc.

Ba là, tăng cường các hoạt động tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức về truyền thông, xử lý khủng hoảng truyền thông trên không gian mạng cho đội ngũ cán bộ đoàn các cấp. Lồng ghép các kỹ năng tuyên truyền trên không gian mạng cho đội ngũ cán bộ đoàn, lực lượng nòng cốt làm công tác tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên… trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, trại huấn luyện kỹ năng dành cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội.

Bốn là, tổ chức diễn đàn trực tiếp hoặc trực tuyến, tọa đàm, các buổi trao đổi về mạng xã hội phiên tòa giả định về các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng… để tuyên truyền tới đoàn viên, thanh thiếu niên; thành lập hội, nhóm, câu lạc bộ; tổ kỹ thuật, tư vấn thao tác trên các trang mạng xã hội; thông qua bố trí cho cán bộ đoàn tham gia lực lượng chuyên trách đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch của cơ quan, đơn vị.

Tăng cường công tác phối hợp, bảo vệ bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của thanh niên, thiếu niên khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng theo đúng quy định của pháp luật. Thường xuyên theo dõi, phát hiện, ngăn chặn; thông báo và phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý hành vi lợi dụng không gian mạng thực hiện các hành vi xâm hại quyền riêng tư của thanh niên, xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật.

Các vị đại khách mời trong buổi toạ đàm "Ứng xử văn minh trên không gian mạng".

Trong khuôn khổ chương trình, BTC đã thực hiện buổi toạ đàm "Ứng xử văn minh trên không gian mạng", với sự tham gia của 3 khách mời: Nhà báo, chuyên gia Trần Ngọc Long; PGS.TS Phạm Mạnh Hà – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội; Diễn viên Thu Quỳnh – Phó Bí thư Chi đoàn Nhà hát Tuổi trẻ. Trong buổi nói chuyện, các khách mời đã chia sẻ về phương pháp ứng xử trên không gian mạng; phương pháp đối phó với những hành vi lệch chuẩn, thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Phát động cuộc vận động "Ứng xử văn minh trên không gian mạng" tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác