Những hóa thạch thu thập được trước đây chưa thể hiện được rõ quá trình tiến hóa kể từ lần đầu tiên loài rắn xuất hiện trong kỷ Jura từ 163 tới 174 triệu năm trước. Song qua nhiều năm nghiên cứu, giả thiết mới đã được đưa ra. Họ cho rằng loài rắn đã có sự tiến hóa để trở thành một loài bò sát như ngày hôm nay.

Phát hiện cực lý thú: 70 triệu năm trước, rắn đã từng có chân  1

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Science Advances, các nhà khoa học phát hiện ra một loài rắn tên là Najash rionegrina có tồn tại chân sau. Họ đã phát hiện ra 8 hộp sọ của loài rắn này, trong đó có 1 hộp gần như nguyên vẹn.

Rắn Najash sở hữu những đặc điểm nguyên thủy gần giống với thằn lằn như vòm xương gò má nhưng chúng là rắn vì thiếu một vòm xương nối từ hộp sọ đến xương gò má. Nó được coi là “sản phẩm” trung gian giữa rắn và thằn lằn khi có 1 phần của khớp hàm vừa giống thằn lằn lại vừa giống của rắn.

Phát hiện cực lý thú: 70 triệu năm trước, rắn đã từng có chân  2

Hộp sọ gần như nguyên vẹn của loài rắn Najash rionegrina.

Phát hiện này là minh chứng rõ ràng cho suy luận tổ tiên loài rắn hiện đại có thân to và miệng to thay vì hình dạng nhỏ như suy nghĩ trước đây. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những con rắn thời kì trước có thân sau khác hoàn toàn so với rắn ngày nay.

Trong vòng 70 triệu năm, loài rắn Najash đã sống với chân sau một cách ổn định và linh hoạt. Điều này cho thấy những chiếc chân có vẻ rất hữu ích với loài rắn trước khi chúng trở thành như ngày hôm nay.

Phát hiện cực lý thú: 70 triệu năm trước, rắn đã từng có chân  3

Một trong những hoá thạch tìm thấy bao gồm đốt sống, sương sườn và một phần của hộp sọ.

Michael Caldwell, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này là một cuộc cách mạng trong suy nghĩ của chúng ta về xương ly của rắn và những loài thằn lằn không phải rắn. Sau 160 năm hiểu sai, bài báo cáo này đã sửa chữa những đặc điểm quan trọng bằng những chứng cứ xác thực mà không dựa vào dự đoán. Nó cũng đồng thời cho thấy loài rắn đã có một sự tiến hóa trong bộ xương để trở thành như bây giờ”.