Bản đồ thế giới cách đâu 240 triệu năm trông rất khác so với bản đồ thế giới ngày nay. Từ thời xa xưa, các lục địa của Trái Đất được nối với nhau bằng một siêu lục địa hình Pac-Man mang tên là Pangea. Từ Pangea, các vùng đất lại được chia thành 2 phần: Laurasia ở hướng bắc và Gondwana ở hướng nam.

Từ những phần đất này mà Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ được hình thành. Về sau, trải qua nhiều lần phân chia khác mà tạo nên Châu Phi, Châu Nam Cực, Nam Mỹ và Châu Úc ngày nay.

Bản đồ thế giới 140 triệu năm trước, cho thấy sự tồn tại của lục địa Greater Adria 

Thông qua việc phân tích bản đồ và mất một khoảng thời gian dài để nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra Trái Đất từng tồn tại một lục địa được sinh ra từ Gondwada có tên gọi là Greater Adria. Giáo sư Van Hinsbergen- trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Hiện nay, các phần sâu nhất của lục địa Adira đang nằm ở độ sâu 1500 km bên dưới đất nước Hy Lạp”.

Trong khoảng từ 100 triệu đến 120 triệu năm nước, dường như đã có một lực địa chất nào đó làm tách rời khối đất có diện tích hơn 2 triệu km2 ở phía Nam Châu Âu. Từ đó mà vùng đất Adria đã có biến động. Thay vì có thể tồn tại đến ngày nay thì nó lại bị nhân chìm một phần dưới lòng đất và đại dương sâu thẳm.

Ngày nay, phần nổi của lục địa nhô lên khỏi mặt biển đã trở thành một phần của nước ý gồm những thành phố như Torino và Venice hay như vùng Istria thuộc Croatia ngày nay.

Vùng Istria thuộc Croatia ngày nay.

Vào thời điểm Adria còn tồn tại, có lẽ chúng giống như Zealandia thời hiện đại, là tiểu bang làm nền tảng cho các hòn đảo phía bắc và phía nam của New Zealand.

Cũng theo giáo sư Van Hinsbergen, việc tái cấu trúc lịch sử địa chất hành tinh chúng ta có thể giúp các quốc gia trên thế giới khai thác nhiều mỏ khoảng sản có giá trị: “Kim loại, gốm sứ, vật liểu xây dựng, mọi thứ đều được sinh ra từ một tảng đá”, giáo sư nói.

Cụ thể hơn, chúng ta cần biết, nhờ có sự chen lấn của các mảng kiến tạo Trái Đất mà những vât liệu này được tạo ra và trở nên phổ biến trong các ngành công nghiệp, công nghệ ngày nay.