Phát hiện mộ cổ của ông già Noel ở Thổ Nhĩ Kỳ? 1

Thông tin được đăng tải trên tờ Express của Anh. Theo đó, khu vực phát hiện ngôi mộ còn khá nguyên vẹn này nằm trong nhà thờ Thánh Nicholas ở quận Demre, tỉnh Antalya, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Nhà thờ vốn tọa lạc trên vùng đất được biết đến như nơi sinh của Thánh Nicholas – vị thánh đáng tôn kính của các con chiên Thiên Chúa giáo.

Trả lời báo chí, người đứng đầu Cơ quan quản lý Bảo tàng Antalya, ông Cemil Karabayram cho hay, ngôi mộ được phát hiện trong quá trình tiến hành khảo sát điện tử của các chuyên gia: “Chúng tôi nghĩ rằng ngôi mộ này không hề bị hư hại chút nào, song để tiếp cận nó không phải là điều dễ dàng”.

Được biết, sàn nhà của tàn tích nhà thờ này có những bức tranh khảm quý, do vậy, các nhà khảo cổ và đội ngũ thi công buôc phải gỡ từng viên ngói khỏi những bức tranh khảm trong quá trình khai quật, sau đó sắp xếp chúng theo đúng vị trí.

Theo các ghi chép, Thánh Nicholas tạ thế vào năm 343 và được chôn tại nhà thờ ở Demre, trước đây gọi là Myra cho tới thế kỷ thứ 11. Về sau, các tài liệu khác nhau cho biết, di thể của ông được mang theo các cuộc thập tự chính tới Bari hay Venice.

Phát hiện mộ cổ của ông già Noel ở Thổ Nhĩ Kỳ? 2Ngôi mộ được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Như vậy, ngôi mộ được cho là có chứa di thể 1.674 tuổi của Thánh Nicholas vừa được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ thông tin trước đó cho rằng di thể của vị Thánh này ở Italia, Ireland hay Pháp.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Express