Phát minh thú vị của người Ai Cập cổ đại

Khoa học Khám phá
Không chỉ là chủ nhân của những kim tự tháp nổi tiếng, người Ai Cập cổ đại còn sáng tạo ra rất nhiều thứ tuyệt vời khác…

Dụng cụ trang điểm

Kohl là một dụng cụ trang điểm nổi tiếng của người Ai Cập cổ đại. Nó được xem là chì kẻ mắt đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Kohl được làm từ muội than kết hợp với một khoáng chất có tên galena. Người Ai Cập tin rằng, việc trang điểm mắt sẽ giúp họ bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” khỏi ánh nắng và tránh bị nhiễm trùng mắt.

Lịch

Người Ai Cập cổ đại chia lịch theo ba mùa chính: mùa ngập lụt, mùa phát triển và mùa thu hoạch. Mỗi mùa có bốn tháng, mỗi tháng được chia thành 30 ngày. Nhờ có lịch, họ có thể tính toán và dự báo được những trận lũ lịch sử trên sông Nile, tránh được tối đa những thiệt hại cho nền nông nghiệp vốn đơn giản xưa kia.

Chữ viết

Người Ai Cập cổ đại ban đầu sử dụng chữ tượng hình. Mặc dù loại chữ này có thể mô tả đơn giản những câu chuyện mà họ muốn truyền đạt nhưng nó vẫn còn những hạn chế nhất định. Qua thời gian, người Ai Cập dần bổ sung thêm các yếu tố khác vào hệ thống văn bản của mình với các ký tự gần giống bảng chữ cái hiện nay, cho phép họ có thể viết tên và những ý tưởng trừu tượng.

Khóa cửa

Những ổ khóa đầu tiên trên thế giới được tạo ra tại Ai Cập vào khoảng 4.000 năm trước Công nguyên. Về cơ bản, ổ khóa khi đó có một then rỗng ở cửa được kết nối với chốt. Khóa chỉ được mở khi người ta sử dụng chìa khóa để xoay và rút ra khỏi then.

Trò chơi Bowling

Các nhà khảo cổ Ai Cập gần đây đã phát hiện một căn phòng có chứa những quả bóng đủ kích thước, gợi nhắc về môn thể thao bowling ngày nay. Tuy vậy, theo các nhà nghiên cứu, không giống như bowling hiện đại, người Ai Cập cổ đại chơi môn thể thao này theo luật rất khác.

Người chơi sẽ đứng ở hướng đối diện cuối mỗi làn và nhắm lăn quả bóng có những kích thước khác nhau vào lỗ trung tâm của đối phương. Trong quá trình ném, người chơi cần sử dụng bóng của họ để “hạ knock out” bóng của đối thủ.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số 9 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Phát minh thú vị của người Ai Cập cổ đại tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Trái Đất nặng tới mức nào?

Giới chuyên gia mất hàng trăm năm để ước tính khối lượng Trái Đất và cho tới nay vẫn chưa thống nhất về con số chính xác.