Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ 1

Tết là thời điểm trẻ được sum vầy bên gia đình nội ngoại, tiếp xúc với nhiều người.   

Tết vào thời điểm giao mùa đông xuân, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như chân tay miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết, sởi, viêm não, zika, cúm, viêm đường hô hấp… 

Nhất là miền Bắc và Trung trời rét đậm, làm các bạn dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi. Sốt xuất huyết và Zika cũng là dịch bệnh mà  Bộ Y tế khuyến cáo  tăng cường công tác phòng chống trong dịp Tết Đinh Dậu. 

Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ 2

Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ 3

Nếu nhiễm dịch bệnh, trẻ nhỏ có thể bị nặng hoặc bội nhiễm làm kéo dài thời gian điều trị.

Pama nên chủ động phòng tránh cho teen, nhất là trẻ có sức đề kháng kém, thường xuyên ốm vặt, viêm nhiễm đường hô hấp, thiếu cân, biếng ăn, suy dinh dưỡng...

Cách phòng bệnh:

- Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ các văcxin phòng ngừa thủy đậu, cúm, tiêu chảy do rota virus... theo đúng độ tuổi và thời gian quy định. 

- Những gia đình về quê ăn Tết hoặc du lịch, đi chơi xa, di chuyển nhiều bằng tàu xe, máy bay… cần chuẩn bị tốt sức khỏe cho teen.

- Hạn chế đưa các bạn ý tới các vùng đang có ổ dịch.

- Vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi chơi ở ngoài về nhà bằng cách thay quần áo, rửa tay bằng xà bông, nhỏ mắt mũi bằng nước muối sinh lý. 

- Nhắc trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc mỗi ngày. 

Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ 4

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, nhiều protein, lipid hơn vitamin và khoáng chất trong rau củ quả, cũng không có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ.

- Tăng cường miễn dịch gián tiếp cho trẻ bằng cách bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm chín, tươi, sạch, đầy đủ và cân bằng 4 nhóm glucid, lipid, protein, vitamin và khoáng chất.

- Tăng sức đề kháng trực tiếp bằng cách bổ sung chất kích hoạt hệ thống miễn dịch, làm gia tăng số lượng kháng thể của trẻ như vitamin C, kẽm, nhóm chất Betaglucan. Betaglucan là một trong những hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả cho trẻ nhỏ.

Dương Bích Thúy