Những vụ "chết đuối" trên cạn thương tâm

Mới đây, bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) đã tiếp nhận một trường hợp bé 19 tháng tuổi bị hôn mê sâu. Theo các bác sĩ, nguyên nhân của sự việc do trẻ ngã vào xô nước trong nhà tắm. Tuy nhiên, gia đình không phát hiện sớm và cũng không biết cách sơ cứu ban đầu nên không cứu được bé. Theo các bác sĩ, trẻ bị ngạt nước sẽ bị ngưng tim trong 4 phút ảnh hưởng đến não. Còn nếu thời gian ngưng thở kéo dài 10 phút sẽ khó tránh khỏi tử vong.

Phòng chống TNTT ở trẻ- Bài 4:

Không chỉ bể bơi hay biển, trẻ có thể chết đuối bởi những vật dụng quen thuộc ngay trong nhà.

Trên thế giới cũng ghi nhận nhiều vụ "chết đuối" trên cạn thương tâm do sự bất cẩn của pama hay do không được sơ cứu kịp thời.

Cụ thể, tháng 11/2016, dư luận ở Anh rúng động khi bé gái 14 tháng tuổi tử vong trong bồn tắm. Được biết, khi bé đang chơi trong bồn tắm còn người mẹ mải mê giặt giũ quần áo không biết con gái đang chơi một mình.

Năm 2013, bé Bilal (Malaysia) đang chơi cùng chị gái và anh họ ở phòng ngủ cùng một người chăm sóc. Khi người chăm sóc này ra ngoài nghe điện thoại thì bé Bibal vào nhà tắm và ngã xuống xô nước.

Hồi năm 2016, bé Alexandria Clark (2 tuổi, Mỹ) bị tử vong thương tâm. Nguyên nhân do người mẹ không để mắt đến con. Đáng thương hơn là bé gái này bị hai người chị dìm xuống nước trong bồn tắm. Sự việc tưởng chỉ là trò đùa của con trẻ nhưng khiến bé gái 2 tuổi ngạt thở và tử vong sau đó.

Sơ cứu ban đầu cực kỳ quan trọng để cứu bé bị đuối nước.

Phòng chống TNTT ở trẻ- Bài 4:

Những sơ cứu ban đầu là rất quan trọng đối với nạn nhân đuối nước.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), đuối nước là một dạng của ngạt, do nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Khi ngạt nước, nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ. Tình trạng ngừng thở tiếp tục dẫn đến thiếu oxy máu, gây tăng nhịp tim, huyết áp. Hậu quả cuối cùng là nhịp tim chậm dần lại, rối loạn nhịp, ngừng tim và tử vong.

Khi bị đuối nước, khả năng tử vong rất cao hoặc có thể để lại di chứng tổn thương não nặng nề. Tuy nhiên nếu nạn nhân được sơ cứu kịp thời, tích cực và đúng phương pháp có khả năng được cứu sống. Vì vậy, việc xử trí cấp cứu đúng cách trong trường hợp này là rất quan trọng.

Chuyên gia hướng dẫn sơ cứu nạn nhân đuối nước như sau:

Bước 1: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Cho trẻ nằm ở nơi thoáng khí và giữ ấm. Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không.

Nếu trẻ có dấu hiệu ngưng thở thì nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo:

- Đặt trẻ nằm ưỡn cổ và nghiêng mình sang bên trái, dùng gạc hay khăn vải lau sạch dãi, chất thải hoặc dị vật ở miệng và mũi.

- Tiếp đến người cấp cứu cần thực hiện hà hơi thổi ngạt.

- Sau 5 lần hô hấp nhân tạo khi bắt mạch mà tim vẫn ngừng đập thì bước tiếp theo là phải ép tim ngoài lồng ngực.

Bước 3: Sau khi hô hấp nhân tạo mà mạch vẫn ngừng đập, người cấp cứu cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực.

- Nếu không bắt được mạch chứng tỏ tim đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng ngực (ép ở 1/2 dưới xương ức bên trái) theo công thức 15:2 (nghĩa là ép tim 15 cái thì thổi ngạt 2 cái) nếu có 2 người thực hiện, hoặc 30/2 nếu có một người.

- Kiên trì thực hiện cho đến khi mạch đập và nạn nhân thở trở lại.

Bước 4: Sau khi trẻ tỉnh lại sẽ nôn ra nhiều nước nên cần đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để tránh bị ngạt thở.

Bước 5:

- Sau sơ cứu ban đầu, cần đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, mục đích xem trẻ có bị phù phổi cấp không.

- Cần lau khô người cho trẻ, thay quần áo và ủ ấm sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo.

Lưu ý:

- Không dốc ngược trẻ đuối nước, vác lên vai rồi chạy.

- Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển trẻ tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cấp cứu, có nguy cơ gây ra di chứng não sau này nếu trẻ còn sống.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh và thầy cô không nên để trẻ chơi một mình mà không có người lớn giám sát. Đậy kín các chum vại nước xung quanh nhà, không cho trẻ chơi gần ao hồ, tốt nhất nên dạy cho trẻ tập bơi để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Dương Bích Thúy