Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm. Ngày này được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ tổ chức sớm nhất được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức để tưởng niệm cuộc đình công năm 1908 của Hiệp hội Công nhân May mặc Quốc tế. Tuy nhiên chính nơi khởi xướng ngày Phụ nữ này lại không coi 8/3 là một ngày lễ chính thức.

Tại Ba Lan, Pakistan hay Hà Lan,... vào ngày 8/3 hàng năm, các tổ chức phụ nữ thường tiến hành biểu tình đấu tranh vì nữ quyền ở các thành phố lớn. Họ sẽ ra đường, kêu gọi và hô to khẩu hiệu, biểu ngữ nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính nữ giới về quyền bình đẳng giới.

Phụ nữ trên thế giới làm gì vào ngày 8 tháng 3? 1

Biểu tình tại Warsaw (thủ đô Ba Lan) ngày Quốc tế Phụ nữ 2010 - Ảnh: Kuba Bożanowski.

Phụ nữ trên thế giới làm gì vào ngày 8 tháng 3? 2

Phụ nữ Pakistan biểu tình ngày 8/3 đòi bình đẳng (2016).

Ở nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Ireland,... dù 8/3 không được công nhận là ngày lễ chính thức, song phụ nữ vẫn xuống đường biểu tình đòi bình đẳng nhân dịp này.

 Phụ nữ trên thế giới làm gì vào ngày 8 tháng 3? 3

Một cuộc biểu tình đòi nữ quyền ở Paris - Ảnh: Ian Langsdon/European Pressphoto Agency.

Năm ngoái, phụ nữ Mỹ đã tham gia đình công trong ngày 8/3, sử dụng các hành động khác nhau để nói về lao động của phụ nữ, vì cả xã hội và các nhà hoạt định chính sách đều chưa xem trọng lao động của phụ nữ.

Phụ nữ trên thế giới làm gì vào ngày 8 tháng 3? 4

Phong trào đình công "Một ngày không phụ nữ" tại New York kêu gọi phụ nữ nghỉ làm một ngày dù có lương hay không - Ảnh: Todd Heisler/The New York Times.

Phụ nữ trên thế giới làm gì vào ngày 8 tháng 3? 5

Tại Romania, Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ chính thức. Ở đây 8/3 được coi tương đương với Ngày của Mẹ. Trong ngày lễ này các em nhỏ sẽ tặng quà cho các bà và mẹ của mình.

Tại một số nước như Brazil, Croatia, Hungary, Bungari, ngày của Quốc tế Phụ nữ được tổ chức rất náo nhiệt. Trong ngày 8/3, những người đàn ông thường tặng hoa và những món quà nhỏ cho những người phụ nữ trong cuộc sống của họ, bao gồm: mẹ, vợ, bạn gái, đồng nghiệp,… Đôi khi, phụ nữ có được món quà từ “sếp” của mình. Trong trường học, học sinh thường mang quà tặng cho thầy cô trong ngày này.

 

 Phụ nữ trên thế giới làm gì vào ngày 8 tháng 3? 6

Phụ nữ Nga ăn mừng ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2016 - Ảnh: Pakru.

Phụ nữ trên thế giới làm gì vào ngày 8 tháng 3? 7

Tại Bồ Đào Nha, phụ nữ thường tụ tập nhau lại để tổ chức tiệc chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ vào đêm 8/3. Đáng chú ý là bữa tiệc này chỉ bao gồm những người phụ nữ với nhau mà thôi.

 

Quốc Hội (tổng hợp)