Quá mỏi mắt khi nhìn điện thoại nhiều, thử ngay 4 mẹo nhỏ! 1

Cuộc sống thời đại công nghệ số khiến mọi người, đặc biệt là giới trẻ dành rất nhiều thời gian mỗi ngày cùng chiếc smartphone của mình. Song, việc liên tục nhìn vào màn hình điện thoại nhiều giờ liền, nhất là vào ban đêm sẽ khiến mắt bị tổn hại. Không chỉ mỏi mắt, nhức mắt hay khô mắt, nếu không được bảo vệ, mắt có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nguyên tắc 20-20-20

Hãy tuân thủ nguyên tắc 20-20-20 trong khi sử dụng điện thoại. Hãy nghỉ giải lao khoảng 20 phút một lần rồi nhìn ra xa khoảng 20 feet (6 mét) trong khoảng 20 giây. Việc này sẽ làm đầu óc của bạn được thư giãn, đôi mắt được thả lỏng, cơ mắt được nghỉ ngơi.

Quá mỏi mắt khi nhìn điện thoại nhiều, thử ngay 4 mẹo nhỏ! 2

Chớp mắt

Một bí quyết bảo vệ mắt khác rất đơn giản là chớp mắt. Chúng ta thường quá mải nhìn vào màn hình nên sẽ quên việc chớp mắt. Khi nhớ ra việc phải chớp mắt thì mắt đã quá căng mỏi. Hãy tự nhắc nhở nhở mình nghĩ đến việc chớp mắt và chớp mắt nhiều hơn có thể để mắt đỡ bị căng, khô. Bạn sẽ cảm thấy như đôi mắt của mình được bôi trơn hơn bởi các dịch trong mắt.

Quá mỏi mắt khi nhìn điện thoại nhiều, thử ngay 4 mẹo nhỏ! 3

Giảm độ sáng, độ chói

Hãy điều chỉnh ánh sáng trên màn hình sao cho phù hợp để dịu mắt hơn. Không chỉ trên điện thoại mà ngay cả màn hình tivi và máy tính bạn cũng nên làm vậy. Hãy bật đèn lên thay vì nhìn màn hình trong bóng tối để giảm độ chói của màn hình. Tránh việc màn hình của bạn là nguồn sáng duy nhất trong không gian đồng nghĩa với việc bạn sẽ thấy đỡ chói mắt hơn.


Quá mỏi mắt khi nhìn điện thoại nhiều, thử ngay 4 mẹo nhỏ! 4 

Massage giảm stress cho mắt

Bạn nên dành ra thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt sau mỗi tiếng làm việc. Trong thời gian đó hãy massage nhẹ nhàng cho mắt.

Bước 1: Xát hai lòng bàn tay vào nhau thật nhanh trong 8-10 giây. Sự ma-sát tạo ra một lượng nhiệt nhỏ.

Bước 2: Nhắm mắt lại, đặt lòng bàn tay phải lên mắt phải, lòng bàn tay trái lên mắt trái trong khoảng 1 phút. Không dùng bàn tay ấn vào hai cầu mắt mà chỉ đặt chúng lên một cách nhẹ nhàng. Thở ra hít vào chậm rãi để giải tỏa sự căng thẳng.

Bước 3: Lặp lại động tác trên từ 2 đến 3 lần.

Ngoài ra, bạn còn có thể thử cách massage khác như thấm đẫm hai miếng khăn cotton bằng nước hoa hồng nguyên chất hoặc sữa tươi lạnh và đặt lên mắt nhắm, để thư giãn như vậy trong 10 phút. Sau đó dùng gan bàn tay xoa nhẹ mắt.

Quá mỏi mắt khi nhìn điện thoại nhiều, thử ngay 4 mẹo nhỏ! 5