Tại “Ngày Hội Dân Gian”, các khối chuyên bốc thăm để phân thành các liên minh: Lý –Trung – Anh; Toán – Địa – Nga; Sinh – Hóa – Tin; Văn – Sử - Pháp để cùng bước vào thi đấu và phần cược điểm.

Các đội thi cùng tham gia 3 trò chơi dân gian: Trò chơi đầu tiên, các liên minh chọn từng đôi nhảy sạp sao cho đúng nhịp, không bị kẹp chân rồi chạy tới điểm quy định ném bóng vào thùng cách vạch đích 4m.

Thi nhảy sạp và ném bóng cực sôi nổi và cần sự khéo léo.

Phần tiếp theo là ném “Còn” vào rổ. Ở hai vòng thi này, đội thắng được tính bằng số quả bóng và số quả Còn đã thả trúng vào thùng nên kết quả không gây tranh cãi. 

Cả đội tập trung cao độ cho phần thi ném Còn.

Các sắc thái cổ vũ khi liên minh ghi được điểm và không ghi được điểm.

Các cố động viên “Pờ - rồ”.

Tuy nhiên, đến phần thi Cướp Cờ thì cả Ban tổ chức, Ban giám khảo đều bị làm khó. Luật chơi là cấm xô xát, bạo lực khi tranh cướp cờ  nhưng đội nào cũng hừng hừng khí thế. Cờ đã cắm về địa phận đội mình nếu không canh gác cẩn thận vẫn bị đối phương giành lại nên tinh thần thi đấu càng hăng. Vì thế phần thi này phải thi lại đến lần thứ ba vẫn bất phân thắng bại.

Quyết định khó khăn của Ban giám khảo.

Bạn Nguyễn Quang Anh, thành viên Ban tổ chức.

Tổng kết ngày hội thi, vui tưng bừng là đương nhiên rồi, nhưng cả chút ấm ức cho đội chưa giành điểm cao như đã cá cược cũng có. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, đúng như bạn Quang Anh (Lớp 11 chuyên Trung) - một thành viên của Ban Tổ chức chia sẻ: “NHAT là một trong các hoạt động thường niên của trường THPT Hà Nội – Amsterdam và cũng là một trong những hoạt động được các Amser mong đợi nhất. Hội thi là dịp để Amser có thể thỏa sức bộc lộ tài năng, cá tính của bản thân đồng thời Là một sân chơi bổ ích bởi tại đây, các Teen có cơ hội xây dựng tinh thần đoàn kết, trau dồi thêm các kỹ năng và học được cách tư duy sáng tạo, tạo nên một sự kiện độc đáo chỉ dành riêng cho các Amser. Chọn phần trọng tâm hội thi là các trò chơi dân gian Ban tổ chức chúng tớ cũng mong góp một phần nhỏ trong việc giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của dân tộc trong nhịp sống hiện đại. Chúng tớ rất tự hào vì đã được tham gia, đồng hành cùng sự kiện này”.

Quang Anh – Khánh Linh