Hơn 1 triệu thí sinh cả nước vừa hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 lần 1 vào ngày 8/7 vừa qua. Hiện tại, công tác chấm thi đang được các địa phương tổ chức triển khai. Theo kế hoạch, kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào ngày 26/7 trong khi đề, đáp án chính thức sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp. 

Đáp án chính thức tất cả các môn kỳ thi THPT Quốc gia 2021 tại đây

Quy định về điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 có gì khác so với mọi năm? - Ảnh 1

Sau kỳ thi, đề thi, đáp án và nhất là điểm số được các bạn sĩ tử đặc biệt quan tâm. Sau đây là những quy định mới nhất về điểm liệt năm 2021.

Theo Điều 3 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDDT, Bộ Giáo dục tổ chức thi 05 bài thi tốt nghiệp THPT, gồm:

- 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn. Ngoại ngữ;

- 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học;

- 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thi sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Ngoài Toán, Văn và Ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc, thí sinh sẽ phải lựa chọn 1 trong 2 Tổ hợp các môn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội để xét tốt nghiệp.

Quy định về điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 có gì khác so với mọi năm? - Ảnh 2

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là mức điểm tối thiểu quy định với các bài thi thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

Khi đã bị điểm liệt, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh trượt tốt nghiệp và không được xét tuyển tiếp Đại học. 

Quy định về điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 có gì khác so với mọi năm? - Ảnh 3

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định:

1. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT

Như vậy, điểm liệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm. Theo đó:

- Bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.

- Trường hợp thi 1 bài thi tổ hợp, bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp và không thể xét tuyển Đại học, Cao đẳng bằng tổ hợp các môn này.

- Trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp.