Cụ thể quy tắc "4 ấm" gồm: bàn chân ấm, bụng ấm, lưng ấm và tay ấm.

Quy tắc

Không chỉ mặc áo khoác ấm và dày mà phải đeo găng tay, tất chân và đặc biệt giữ ấm cổ.

Với teen, khi đã mặc quần áo xong nếu không thấy bàn tay và cơ thể đổ mồ hôi là đảm bảo. Bởi chỉ cần đổ mồ hôi do mặc quá nhiều lớp sẽ khiến cho nước thấm ngược vào bên trong gây viêm phổi, cảm lạnh...

Đặc biệt, teen nên tránh mặc quá 4 lớp, cụ thể khi đã mặc quần áo xong nếu không thấy bàn tay và cơ thể đổ mồ hôi là đảm bảo. Bởi chỉ cần đổ mồ hôi do mặc quá nhiều lớp không chỉ gây thấm ngược mà còn ảnh hưởng đến quá trình vận động của trẻ.

Theo chuyên gia, khi thời tiết quá lạnh khí lạnh sẽ đi vào cơ thể nhiều nhưng niêm mạc mũi- họng không thể sưởi ấm. Vì vậy, hệ hô hấp hoạt động kém gây ảnh hưởng đến mũi, họng gây nên viêm phổi, viêm họng, cảm cúm.

Quy tắc

Do đó, bạn cần tránh ra khu vực có gió lạnh lùa.

Nếu phải ra ngoài trời cần mặc ấm và tránh để mũi, họng tiếp xúc trực tiếp với gió lạnh bằng khẩu trang, khăn quàng ấm. Ngoài ra, các bạn nên vui chơi ở chỗ kín gió và kiểm tra nhiệt độ thường xuyên.

Một lưu ý cho các bạn, ngoài chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ, khăn quàng, giữ ấm cơ thể, yếu tố quan trọng không kém giúp bạn có sức đề kháng tốt khi gió mùa về là ăn uống đủ dinh dưỡng, ăn đúng bữa và tuyệt đối không bỏ bữa.

Quy tắc

Theo chuyên gia dinh dưỡng, nhiều người thường vội vàng nên bỏ qua bữa sáng.

Sau 1 đêm dài, cơ thể cạn kiệt năng lượng cho nên dễ uể oải, mất tập trung. Việc nhịn ăn sáng làm cho hormone trong cơ thể rối loạn kéo dài, khiến cân nặng tăng lên.

Khi bạn nhịn đói, cơ thể sẽ phải lấy dinh dưỡng còn lại từ gan. Mặt khác, cơ thể bị thiếu năng lượng sẽ dẫn đến tụt huyết áp hay hạ đường huyết bất ngờ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Quy tắc

Mùa đông, cơ thể bạn cần nhiều năng lượng hơn.

Vì vậy, các bạn nên chú ý bổ sung các loại ngũ cốc để cung cấp tinh bột, năng lượng cho một ngày học tập tốt nhé. Nếu có điều kiện có thể ăn thêm trứng, sữa, bơ và bổ sung thêm trái cây để có đủ vitamin.

Tuy nhiên, cần phải đảm bảo bữa sáng được đun nóng, không ăn đồ ăn nguội gây lạnh bụng dễ bị tiêu chảy. 

Bữa sáng cũng không nên ăn quá muộn. Lý tưởng nhất là ăn sáng sau khi ngủ dậy 1 tiếng bạn nha.

QQsan