Rớt nước miếng khi ngủ khiến bạn “xấu hổ muốn chớt”, tại sao lại xảy ra hiện tượng này nhỉ?

Minh Hồng
Có 4 nguyên nhân gây ra tình trạng rớt nước miếng khi ngủ, hãy xem mình thuộc trường hợp nào nhé!

Có bao giờ bạn muốn “độn thổ” khi ngủ dậy và thấy xung quanh miệng, nước miếng rớt tùm lum chưa? Điều này xảy ra không chỉ do tư thế nằm đâu, nghiêm trọng hơn, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật mà bạn không được chủ quan.

Dưới đây là 4 nguyên nhân khiến bạn rớt nước miếng khi ngủ:

Do bạn ngủ sai tư thế

Một trong những nguyên nhân phổ biến là do bạn ngủ sai tư thế đấy. Nhiều bạn có thói quen nằm sấp khi ngủ mà không biết đây là tư thế không hề tốt cho sức khoẻ. Chưa kể, việc nằm úp mặt xuống gối cũng dễ làm chảy nước dãi nhiều hơn.

Nguyên nhân là bởi phần đầu bạn nghiêng hết sang một bên nên sẽ bị nén lại khiến cho việc tiết nước bọt trong miệng tăng lên. 

Nếu bạn có tư thế này thì hãy thay đổi ngay nhé, tìm một tư thế thoải mái vừa giúp giấc ngủ ngon hơn vừa không diễn ra tình trạng chảy nước miếng. 

Rớt nước miếng khi ngủ khiến bạn “xấu hổ muốn chớt”, tại sao lại xảy ra hiện tượng này nhỉ?  - Ảnh 2

Do khớp hàm có vấn đề

Người có phần hàm không cân đối thường dễ gặp phải hiện tượng chảy nước dãi khi ngủ. Đó là tình trạng khớp cắn của răng có vấn đề, khiến họ không thể ngậm miệng hoàn toàn trong lúc ngủ. Vì thế, nước miếng chảy ra ngoài mà không thể kiểm soát.

Người mà bị lệch hàm nhiều thì khả năng cao nướu cũng sẽ bị ảnh hưởng, khoang miệng đẩy nhanh quá trình tiết và chuyển hóa nước bọt. Quá trình tăng tiết nước bọt nhiều lên sẽ làm chảy nước miếng mất kiểm soát trong lúc ngủ.

Rớt nước miếng khi ngủ khiến bạn “xấu hổ muốn chớt”, tại sao lại xảy ra hiện tượng này nhỉ?  - Ảnh 1

Do khoang miệng bị nhiễm trùng

Nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cặn thức ăn vẫn bám quanh răng. Về lâu dài, điều này có thể gây ra các bệnh về nướu, làm tăng tiết nước bọt trong khoang miệng. Chính điều này sẽ khiến miệng bị chảy nước dãi trong khi ngủ.

Buổi sáng thức dậy, bạn chọn đánh răng hay uống nước trước? Tưởng đơn giản mà không phải ai cũng làm đúng cách - Ảnh 1
Hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ nếu bạn không muốn bị rớt nước miếng khi ngủ

Do lá lách và dạ dày bị rối loạn 

Thêm một bệnh lý khác gây ra tình trạng chảy nước miếng khi ngủ là rối loạn lá lách và dạ dày. Khi hai cơ quan này bị rối loạn, mất cân bằng lâu ngày thì việc tiết nước bọt cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm tình trạng chảy nước dãi trong khi ngủ càng xuất hiện nhiều hơn.

Rớt nước miếng khi ngủ khiến bạn “xấu hổ muốn chớt”, tại sao lại xảy ra hiện tượng này nhỉ?  - Ảnh 3

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

"Tớ sẽ không chơi với bạn nữa..."

Trong lớp các bạn đều biết Linh có nhiều truyện hay, sẵn sàng cho bạn bè đọc chung hoặc mượn về đọc. Nga nhiều lần mượn truyện của Linh nhưng không giữ cẩn thận nên lúc Linh nhận lại thường bị rách hoặc bẩn lem nhem.

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.