Nằm trong hệ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai, phá Tam Giang có diện tích khoảng 52 km², trải dài 24 km theo hướng Tây Tây Bắc - Đông Đông Nam từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương, thuộc địa phận của bốn huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và Phú Vang. Vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á này sở hữu quần thể sinh thái thiên nhiên “độc nhất vô nhị”. Điểm đến đầu tiên của tớ là Rú Chá…

Rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất

Rộng khoảng 5 ha, Rú Chá là khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất ở hệ đầm phá Tam Giang mênh mông, rộng lớn. Tên rừng cũng do các cụ truyền lại từ xa xưa vì ở đây chỉ toàn cây chá. Nhìn từ phía xa lại, những cây chá cổ thụ mọc dày đặc, cành lá ôm ấp, rễ đan vào nhau như “bức tường thành” án ngữ ngăn cách giữa đất liền và biển, bảo vệ những cánh đồng hoa màu của xứ Huế trước sóng biển Thuận An.

“Mắt thần” nơi cửa biển

Trong rừng có những đường mòn nhỏ hẹp chạy quanh co dưới những tán cây mát rượi. Rễ cây nổi lên trên mặt đất với nhiều hình thù ngộ nghĩnh. Men theo lối nhỏ, tớ đến một vọng gác đặt giữa rừng. Vọng gác này được coi như “mắt thần”, từ đây những người bảo vệ rừng nhanh chóng phát hiện ra hỏa hoạn hay bất kỳ ai có hành vi xâm hại rừng. Đứng trên vọng gác, một cảm giác thực sự choáng ngợp. Đang mùa thu thay lá, lá xanh đan xen lá vàng, hoa chá vàng “bung lụa” rực rỡ. Đây là một điểm check-in “tuyệt đỉnh” từ trên cao.

“Ngôi nhà” của Mẹ thiên nhiên

Người dân ở đây coi rừng như nhà mình và luôn gắng sức bảo vệ rừng. Không chỉ ngăn sóng dữ từ biển, bảo vệ cánh đồng phía trong đất liền, rừng ngập mặn còn cho con người biết bao sản vật với nguồn thủy hải sản tôm, cua, cá dồi dào. Ở đây, bạn sẽ gặp nhiều “ngư phủ” đang ngồi câu cá, đặt nơm, thả vó ở bìa rừng. Các chú, các bác ý thân thiện cực kỳ!

Thêm một điều thú vị nữa cho những “chuyên gia tò mò”, ở mặt đất, phía dưới gốc cây chá, có hàng triệu cái lỗ nhỏ giống như hang trú ẩn của người tí hon trong truyện cổ tích. Đừng ngạc nhiên! Đó là hang của những con còng.

…Những vùng đầm ngày ngày nhú lên biết bao ngọn chá mới nhờ bàn tay của cư dân ở làng. Theo thời gian, màu xanh của rừng Rú Chá sẽ tiếp tục lan tỏa, phủ kín khắp vùng đầm phá Tam Giang…

 

Xuân Chinh