Nói đến những chuyến tàu, là nhớ đến những loài chim biển. Trong ảnh là chú chim hải âu đang sải cánh. Hải âu mang màu trắng, ó biển thì có màu xám, ghi. Những chú chim biển trở thành người bạn thân thiết của thủy thủ. Khi tàu đi, chim cũng bay theo. Lúc mỏi cánh, chúng đậu trên các cột tàu.

Sắc màu Trường Sa 1

Những con tàu có gì hấp dẫn đến vậy? À, lúc tàu chạy trên biển thì cá chuồn thường lao theo mũi tàu. Đó là những con mồi béo bở của chim biển đấy mà. Những lúc rảnh rỗi, chụp ảnh các loài chim trở thành cái thú của các chú lính thủy yêu nhiếp ảnh. Chim bay rất nhanh, có lần phải phục hàng giờ, chụp hàng trăm tấm mới có bức ảnh ưng ý.

Sắc màu Trường Sa 2

Những chiếc cọc nhô lên khỏi mặt nước để làm gì vậy nhỉ? Bạn biết không, đây chính là những chiếc cọc chống đổ bộ trên đảo Thuyền Chài. Quan sát kỹ hơn chút nhé, bạn sẽ nhìn thấy trên mỗi chiếc cọc là một chú chim đang đậu đấy. Hóa ra bãi cọc chính là chốn nghỉ ngơi yên bình của những “người bạn có cánh”.

Sắc màu Trường Sa 3

Wow wow wow, còn đây là “người bạn” gì mà dũng mãnh vậy? Cá heo - những người bạn thông minh trên biển khơi đấy! Khi tàu chạy, cá heo thường lao trước mũi tàu, chúng vờn bơi, đùa nghịch, nhảy tung lên mặt nước. Khi xuồng từ tàu lớn được thả xuống đi trên biển, cá heo đua theo thật thú vị. Các chú lính thủy kể rằng cá heo như trẻ con vậy, càng đập tay vào thành tàu reo hò ngợi khen, cá heo lại càng phấn khích nhảy nhót biểu diễn.

Không những thế, cá heo còn biết dự báo thời tiết. Nếu đi tàu mà gặp bầy lớn, nổi lưng lên mặt nước là sự báo hiệu biển yên nhưng sắp động, hoặc ngược lại, biển đang động lại sắp yên.

Cá heo là những người bạn rất thân thiện. Vì vậy từ bao đời này người ta ko ăn thịt cá heo, lỡ có bắt được là thả chúng ngay.

Sắc màu Trường Sa 4

Bạn có biết đây là hoa gì không? Màu trắng xen nhị vàng thanh khiết nổi bật trên nền trời xanh thăm thẳm. Đây chính là hoa Mù u đấy. Ở huyện đảo Trường Sa có bốn cây được công nhận là cây Di sản Việt Nam. Đó là hai cây mù u ở đảo Sơn Ca và đảo Sinh Tồn; một cây bàng vuông ở đảo Nam Yết và một cây phong ba ở đảo Song Tử Tây. Những cây này đều trên 30 năm tuổi rồi đấy.

Sắc màu Trường Sa 5

Đây là tấm ảnh được chụp trong cầu cảng ở đất liền. Cầu vồng sau mưa là “vẻ đẹp thường ngày” trên biển. Kích cỡ cầu vồng tùy thuộc vào đám mưa to hay nhỏ. Nhưng khi ở trên biển, không bị chắn tầm nhìn thì cầu vồng “tha hồ” tỏa sáng rực rỡ, đẹp mê li luôn.

Nhắc đến những hiện tượng thiên nhiên trên biển, không thể không kể đến vòi rồng. Đây là hiện tượng khi lốc xoáy di chuyển bên trên mặt nước, trông như một cột nước trắng xóa. Đôi khi, chúng hình thành không do mưa bão, cả khi lúc thời tiết tương đối tốt. Vì thế, gặp vòi rồng trên biển là việc bình thường. Đây là tấm ảnh chụp vòi rồng và chiếc tàu câu mực của bà con ngư dân. Tàu câu mực “làm việc” vào ban đêm, bà con hay neo chỗ thuận lợi, và cũng hay vào các đảo để xin thuốc khi gặp sự cố về sức khỏe.

Sắc màu Trường Sa 6

Trong tấm ảnh, chiếc vòi rồng như đang lao tới con tàu mỏng manh đến nơi rồi, nhưng không phải vậy đâu, nó cách xa hàng chục cây số đấy. Vì vậy, tàu thuyền hoàn toàn có khả năng tránh được hiện tượng này.

Sắc màu Trường Sa 7

Các chú ấy đang làm gì với chiếc xuồng vậy? Đây là tấm ảnh được chụp trên đảo An Bang. Ở quần đảo Trường Sa, hầu hết các đảo đều có bãi cạn tự nhiên giúp chắn sóng, nên xuồng ra vào tương đối dễ dàng. Đảo An Bang thì khác, vì không có bãi cạn nên sóng đổ thẳng lên đảo, không bị cản lại như các đảo khác. Nói vui là ngồi trên xuồng, xóng xô là phi thẳng vào đảo luôn. Chính thế nên mỗi lần xuồng vào đến nơi là phải có lực lượng ra ứng cứu, kéo tàu đưa lên bãi, nếu không sóng sẽ cuốn đi.

Sắc màu Trường Sa 8

Hoàng hôn trên đảo Cô lin, đẹp tuyệt vời và bình yên tuyệt vời. Một ngày nào đó, có thể bạn sẽ được chứng kiến tất cả những vẻ đẹp này, tận mắt. Và bạn sẽ hiểu vì sao chúng ta sẽ hy sinh tất cả để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Ảnh: Bảo Nam

NGỌC NHI (Ghi)