Sâu bướm hay còn được biết đến với với cái tên sâu sáp, là giai đoạn ấu trùng của sâu Galleria Mellonella sống kí sinh trong tổ ong và ăn sáp ong. Chúng thường được sử dụng để làm mồi câu cá hoặc đồ ăn cho các loài chim. Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một khả năng vô cùng đặc biệt của loài sâu này đó là… ăn nhựa.

Sâu bướm: Sinh vật có khả năng... ăn túi nilon 1

Frdirica Bertocchini, một người nuôi ong nghiệp dư, đồng thời là nhà khoa học tại Viện nghiên cứu công nghệ y tế và công nghệ sinh học Tây Ban Nha, trong một lần cố gắng loại bỏ những con sâu sáp ra khỏi tổ ong của mình đã phát hiện ra khả năng đặc biệt này của chúng. Cô bắt và nhốt những con sâu sáp này vào một chiếc túi nilon và rời đi ngay sau đó. Khi trở về, cô thấy chiếc túi đã rách tả tơi, có nhiều lỗ hổng và những con sâu đã bò ra khắp chốn. Cảm thấy lạ lẫm trước cảnh tượng này, nhà khoa học của chúng ta đã quan sát rất kĩ lưỡng chiếc túi và phát hiện ra những con sâu bướm này đã thực sự ăn chiếc túi này để thoát ra ngoài.

Sâu bướm: Sinh vật có khả năng... ăn túi nilon 2

Từ sự việc trên, Bertocchini và các đồng nghiệp ở Đại học Cambridge bắt đầu nghiên cứu loài sinh vật này và phát hiện ra rằng chúng không chỉ nhai mà còn có thể chuyển hóa polyetylen- một loại chất dẻo phổ biến và mất rất lâu để phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Để nghiên cứu khả nhai của loài sâu bướm, các nhà nghiên cứu đã cho 100 con sâu vào một chiếc túi bằng nilon. Sau 40 phút, những chiếc lỗ bắt đầu xuất hiện ở bề mặt túi và khoảng 12 giờ sau, họ thu được 92 mg nhựa dẻo đã phân hủy. Tốc độ này nhanh hơn hẳn loài vi khuẩn ăn nhựa được phát hiện năm ngoái, với tốc độ chỉ 0,13 miligam/ ngày.

Sâu bướm: Sinh vật có khả năng... ăn túi nilon 3

Chuỗi polymer trong nhựa polyetylen thực sự đã bị phá vỡ bởi những con sâu sáp thông qua phân tích bằng kính quang phổ. Giáo sư Bombelli phát biểu: “Nếu như chỉ có 1 enzyme gây nên quá trình phản ứng hóa học này thì việc sản xuất nó với quy mô lớn là hoàn toàn khả thi. Khám phá này sẽ là một công cụ cực kì quan trọng trong việc loại bỏ rác thải nhựa đang tràn ngập ở các vùng đất và đại dương”.

Tuy nhiên đây không phải là điều có thể thực hiện ngay lập tức. Chúng ta cần tìm những giải pháp tốt hơn trong việc tạo ra những bao bì sản phẩm thân thiện với môi trường cũng như hạn chế sử dụng túi nilon và những đồ dùng bằng nhựa.