Sau chuyến cắm trại vui đã đời, đây là điều chúng ta cần làm để trở thành người văn minh

Minh Hồng
Đến như nào bạn hãy đi như thế, đừng để lại bất cứ tác động nào tới môi trường nhé!

Đi cắm trại hay camping là trào lưu rất hot dạo gần đây và thu hút nhiều người tham gia. Cuối tuần mà được vi vu ra ngoại thành, cắm trại, nướng đồ ăn cùng đám bạn thân thì thoải mái lắm đấy. 

Tuy nhiên, đi cắm trại sao cho văn minh, lịch sự thì không phải ai cũng biết đâu. Bằng chứng có rất nhiều vụ việc du khách xả rác bừa bãi sau mỗi chuyến đi được chia sẻ khiến dân tình bức xúc.

Mới đây nhất, hình ảnh xả rác của một nhóm du khách sau khi cắm trại đã gây nên những luồng ý kiến tranh cãi dữ dội. Cụ thể, sau khi vui chơi xong, nhóm người này đã bỏ lại một đống chai nhựa và một bãi rác cháy dở. Khi bị phản đối về hành vi xả rác, một số người phản bác rằng "để lại cho những người nhặt ve chai". Chính điều này đã khiến cư dân mạng có các ý kiến trái chiều.

Sau chuyến cắm trại vui đã đời, đây là điều chúng ta cần làm để trở thành người văn minh - Ảnh 1
Hình ảnh sau khi cắm trại của nhóm du khách: một bên là những chiếc chai nhựa được gom lại thành đống, một bên là số rác còn lại đang được đốt dở

Để tránh tranh cãi không đáng có, chúng mình hãy lưu ý những việc cần làm sau chuyến đi cắm trại nhé. Các tốt nhất là đến như nào thì đi như thế, đặc biệt nhớ dọn rác thải mà bạn xả ra. Hãy mang theo túi để đựng rác của mình và của cả những người cắm trại khác vô ý bỏ lại. Hãy nhớ xả rác đúng nơi quy định nhé.

Phải luôn nhớ rằng cắm trại không giống như đi nghỉ ở khách sạn hay đi mua sắm. Không ai phục vụ hay dọn dẹp cho bạn ngoài chính bạn.

Sau chuyến cắm trại vui đã đời, đây là điều chúng ta cần làm để trở thành người văn minh - Ảnh 2
Đừng quên dọn dẹp thật sạch sẽ sau khi cắm trại xong nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ các quy định tại nơi cắm trại như quy định phòng chống cháy nổ hay quy định mang thú cưng,...

Thêm một lưu ý nữa, vui vẻ đến mấy cũng không nên bỏ xa đồng đội để dễ bề hỗ trợ nhau khi có sự cố và quan trọng là đề phòng bị lạc. Khi tới khu vực có ngã rẽ, cần dừng lại tập trung đầy đủ thành viên, rồi mới đi tiếp. Lưu ý không bao giờ thừa là tuyệt đối không được đi một mình khi qua vực, vượt suối, hay đi ở những đoạn đường nguy hiểm,... 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sau chuyến cắm trại vui đã đời, đây là điều chúng ta cần làm để trở thành người văn minh tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Chuyển đổi số trong phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước

Tại Việt Nam, mỗi năm có hàng ngàn trẻ em tử vong do đuối nước và hàng trăm ngàn trường hợp thương tích khác. Bộ Y tế và các bộ, ngành đã chỉ ra rằng một trong những “điểm nghẽn” lớn trong phòng chống là thiếu một hệ thống dữ liệu quốc gia chuẩn hóa, cập nhật và liên thông về tai nạn – thương tích (TNTT) và đuối nước trẻ em.

Bị nói xấu sau lưng - Bình tĩnh mới là đỉnh

Không ai thích nghe tin “người khác nói xấu mình” cả đúng không nào các bạn? Nhưng trong môi trường học đường, chuyện đó đôi khi vẫn xảy ra, từ hiểu lầm nhỏ xíu đến lời đồn vô căn cứ về bạn. Nhưng… thay vì giận dữ hay buồn bã, hãy học cách ứng xử thông minh để không bị cuốn vào “drama” nhé!

Trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ - Chủ động phòng chống đuối nước

Mỗi năm vẫn có gần 2.000 trẻ em bị tử vong vì đuối nước ở lứa tuổi học đường tại Việt Nam. Câu chuyện đuối nước trở thành nỗi ám ảnh, không chỉ riêng mùa hè mà còn tiềm ẩn nguy hiểm ở bất cứ môi trường nước nào - từ biển, bể bơi hay ao hồ. Tâm lý “chờ đến hè mới học bơi” không còn phù hợp với thực trạng hiện nay, bởi vì kỹ năng sinh tồn cần được trang bị kịp thời và vững chắc.

Phòng chống đuối nước nhìn từ những mô hình

Mùa hè năm 2025 ghi nhiều dấu ấn trong việc triển khai hoạt động “học bơi an toàn – phòng chống đuối nước” trong trường học khắp cả nước. Từ chương trình thí điểm đến mô hình dạy bơi miễn phí, các hoạt động đều hướng tới mục tiêu bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích ở trẻ em tại Việt Nam.