Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu học sinh đạt IELTS từ 4.0 trở lên (hoặc tương đương) sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và được quy đổi 10 điểm. Tuy nhiên, điểm trong xét tuyển đại học lại không như vậy.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 5.0 trở lên (hoặc tương đương) có thể đăng ký quy đổi thành điểm môn Tiếng Anh tốt nghiệp khi sử dụng các tổ hợp có môn Tiếng Anh để xét tuyển bằng điểm thi, không áp dụng quy đổi chứng chỉ IELTS đối với thí sinh tham dự bài kiểm tra tư duy do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Ngoài điểm IELTS, tổng điểm còn tính theo điểm trung bình chung kết quả học tập các năm lớp 10,11,12 đạt 8.0. Áp dụng xét tuyển thẳng ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế quản lý.

Hình minh họa
Hình minh họa

Đại học Công nghiệp Hà Nội: Xét tuyển điểm trung bình các môn theo các học kỳ THPT đạt từ 7 trở lên và có chứng chỉ IELTS Academic từ 5.5 trở lên. Thí sinh sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển thì điểm xét tuyển sẽ tính theo công thức: Điểm xét tuyển = (Điểm quy đổi từ chứng chỉ hoặc giải) x 2 + Điểm trung bình chung các học kỳ lớp 10, 11, 12 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên sẽ thỏa mãn điều kiện nộp hồ sơ. Trường sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu (dự kiến từ 15-20%).

Học viện Tài chính: Trường yêu cầu những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 phải có kết quả điểm thi 2 môn thi Toán + Ngữ văn hoặc Toán + Vật lý hoặc Toán + Hóa học từ 11 điểm trở lên và có chứng chỉ IELTS từ 5.5 hoặc TOEFL iBT từ 55 trở lên. Điểm quy đổi cho chứng chỉ IELTS 5.5 là 9,5. Nếu thí sinh có IETLS 6.0 trở lên, điểm quy đổi sẽ là 10.

Dưới đây là bảng quy đổi điểm cụ thể của một số trường Đại học tại Hà Nội

Bảng quy đổi điểm IELTS  của một số trường ĐH tại Hà Nội.
Bảng quy đổi điểm IELTS của một số trường ĐH tại Hà Nội.

Mỗi trường có một phương thức xét tuyển riêng, vì thế, dù có chứng chỉ Ngoại ngữ như quy định, các bạn vẫn phải theo dõi phương thức tuyển sinh của trường mình có nguyện vọng xét tuyển, để đăng ký thi môn Ngoại ngữ phục vụ việc xét tuyển đại học.