"Siêu thực phẩm mùa hè" giúp duy trì và ổn định huyết áp

Mũ trắng
Đây là loại thực phẩm với hàm lượng nước 96% và thành phần dinh dưỡng phong phú là sự lựa chọn tuyệt vời trong mùa hè, giúp hydrat hóa cơ thể và duy trì huyết áp thích hợp

Tác dụng ít biết của trái dưa leo 

Dưa leo hay còn gọi dưa chuột là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày từ ăn tươi đến chế biến các món mặn, món xào, món canh... Vậy tác dụng của loại quả này đối với cơ thể như thế nào?

Ngoài vị thanh mát, dễ dùng và phù hợp với khẩu vị của nhiều người thì tác dụng của dưa leo cũng là điều không thể bỏ qua. 

Nếu thường xuyên dùng dưa leo với liều lượng phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe.

Loại quả mệnh danh

Dưa leo giàu dinh dưỡng cho cơ thể

Bổ sung nước cho cơ thể

Dưa leo có chứa thành phần nước lên 95 - 97% kết hợp với các loại khoáng chất giúp bổ sung và giữ nước cho cơ thể trong sinh hoạt hàng ngày hoặc khi tập luyện. 

Nước ép dưa leo hoặc các món canh dưa leo giúp giải khát, hạ nhiệt trong những ngày nắng nóng dễ khiến cơ thể bị mất nước.

Loại quả mệnh danh

Tác dụng của dưa leo trong việc bù nước với thành phần nước hơn 95%

Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Dưa leo là loại thực phẩm không chỉ chứa nhiều nước mà dồi dào các loại chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Tác dụng của dưa leo giúp giảm các triệu chứng ợ chua, đầy hơi và đau dạ dày nhờ các hoạt chất giúp trung hòa axit.

Bên cạnh đó, trong dưa leo có chứa lượng chất xơ dạng hòa tan pectin có khả năng làm tăng nhu động của đại tràng. Từ đó giúp cơ thể hạn chế tình trạng táo bón và tập luyện thói quen đi ngoài mỗi ngày dễ dàng hơn. 

Khi sử dụng 2 - 3 quả dưa leo mỗi tuần còn giúp phát triển nhóm vi khuẩn có lợi cho đường ruột để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.

Giảm cân, làm đẹp da

Tác dụng của dưa leo trong lĩnh vực giữ dáng, làm đẹp da chắc hẳn không còn xa lạ đối với chị em phụ nữ. Với hàm lượng chất xơ cao và calo thấp đây là nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng như salad, nước ép detox...

Loại quả mệnh danh

Dưa leo chứa ít calo, giàu vitamin và khoáng chất giúp giảm cân, đẹp da

Hàm lượng axit pantothenic (vitamin B5) có trong dưa leo hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, phục hồi làn da mụn, mờ thâm. Bổ sung vitamin B5 cho da bằng cách uống nước ép dưa leo từ 2 - 3 lần/tuần kết hợp mặt nạ có chiết xuất dưa leo hoặc sử dụng dưa leo tươi đắp lên da.

Phòng ngừa ung thư

Các thành phần beta carotene, mangan, molypden và flavonoid với khả năng ngăn ngừa quá trình tổn thương tế bào do các nhóm tế bào gốc gây ra. 

Ngoài ra, khi ăn dưa leo chúng ta thường thấy có vị đắng do chứa cucurbitacin, đây cũng là hoạt chất giúp làm chậm quá trình phát triển tế bào ung thư. 

Nhờ đó, một số nghiên cứu cho thấy tác dụng của dưa leo trong việc hỗ trợ phòng ngừa sớm các bệnh ung thư.

Điều hòa huyết áp

Sự mất cân đối giữa nhóm chất natri và kali là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh cao huyết áp.

Chính vì thế, khi điều trị huyết áp cần chú trọng vào dinh dưỡng nạp vào cơ thể hàng ngày để cơ thể duy trì trạng thái tốt nhất. Dưa leo là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng hàng ngày đặc biệt là đối với bệnh nhân cao huyết áp.

Loại quả mệnh danh

Hàm lượng kali của dưa leo giúp cân bằng điện giải natri khi qua thận

Chăm sóc răng miệng hiệu quả

Về tác dụng của dưa leo đối với răng miệng ít phổ biến hơn so với các công dụng khác của loại thực phẩm này.

Các phytochemicals trong dưa leo có khả năng loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng với hiệu quả tức thời bằng cách ngậm 1 lát dưa leo trong vòng 30 - 60 giây. Đồng thời dưa leo còn hỗ trợ giảm sưng, giảm viêm khoang miệng. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng vitamin K trong dưa leo còn giúp làm chắc khỏe răng.

Những lưu ý khi dùng dưa leo

Mặc dù là thực phẩm dễ dùng, dễ chế biến nhưng khi dùng cũng cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sơ chế dưa leo đúng cách

Chất cucurbitacin thường tập trung nhiều ở phần đầu của dưa leo gây cảm giác có vị đắng khi ăn. Với hoạt chất này nếu dùng liều lượng nhỏ vừa đủ có tác dụng chống oxy hóa. 

Tuy nhiên nếu vị đắng xuất hiện ở phần thân có thể quả dưa leo chứa nhiều cucurbitacin hơn bình thường và không nên sử dụng trong trường hợp này. 

Hiện nay trên thế giới chưa ghi nhận ca ngộ độc cucurbitacin do ăn dưa leo nhưng đã có một số trường hợp ngộ độc hoạt chất này từ cây cùng họ như bí đỏ và bầu.

Kết hợp với các loại thực phẩm khác

Hạn chế sử dụng cùng các nhóm thực phẩm như cà chua, cam, chanh, quýt, cần tây... vì các men phân giải của dưa leo sẽ làm giảm hiệu quả hấp thụ vitamin C.

Loại quả mệnh danh

Dùng dưa leo với thực phẩm giàu vitamin C sẽ làm giảm hiệu quả hấp thu

Không nên sử dụng dưa leo cùng với nấm bởi vì không chỉ làm giảm tác dụng của dưa leo mà khi 2 thành phần này kết hợp lại có thể tạo ra độc tố.

Cải bó xôi và dưa leo là 2 thành phần phổ biến trong các loại nước ép detox. Nguyên nhân do trong cải bó xôi rất giàu sắt, axit folic và vitamin C. 

Nếu kết hợp với dưa chuột thì vitamin C sẽ bị phá hủy, làm giảm hoạt tính vốn có của rau cải bó xôi. 

Ngoài ra, khi ăn 2 loại thực phẩm này cũng nhau cũng có thể gây ra tình trạng khó tiêu.

Bên cạnh nhiều tác dụng của dưa leo với cơ thể nhưng nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm này sẽ dễ dẫn đến tình trạng lợi tiểu. Điều này không chỉ gây bất tiện mà làm ảnh hưởng đến quá trình điện giải của cơ thể.

Những người nên hạn chế ăn dưa leo

Bệnh nhân đang điều trị các bệnh về thận cần hạn chế sử dụng dưa leo vì nếu dư lượng kali sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến thận và đồng thời ảnh hưởng tim mạch.

Cơ địa nhạy cảm với thực phẩm họ nhà cây bí, bầu cần lưu ý khi ăn dưa leo để tránh dị ứng. Triệu chứng dị ứng thường gặp khi dùng dưa leo như ngứa môi, lưỡi, miệng và nghiêm trọng hơn là sưng và khó thở.

Những người hay đầy bụng, khó tiêu cũng nên hạn chế sử dụng nhiều dưa leo trong bữa ăn và đặc biệt là phần ruột bên trong.

Có thể thấy, dưa leo là loại thực phẩm vừa có giá trị dinh dưỡng nhưng giá cả phải chăng và dễ mua được tại siêu thị, chợ. Có nhiều tác dụng của dưa leo đối với cơ thể tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý khi sử dụng để an toàn cho sức khỏe.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết "Siêu thực phẩm mùa hè" giúp duy trì và ổn định huyết áp tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.