Để giảm mức cholesterol tự nhiên thì ngoài việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên, một nghiên cứu gần đây đã mở ra một chìa khóa khác để chăm sóc trái tim của chúng ta: kết hợp ăn sôcôla đen và dầu ô liu nguyên chất.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pisa ở Ý, những người đã trình bày kết quả tại Đại hội Hội tim mạch châu Âu (ESC) vào tháng 8 vừa qua, kết luận rằng ăn sô cô la đen cùng dầu ô liu nguyên chất có thể giúp cải thiện sức khỏe tim và tốt hơn cho tim mạch.

Sôcôla đen kết hợp với dầu ô liu giúp giảm trừ bệnh tim mạch 1

Tiến sĩ Rossella Di Stefano, bác sĩ tim mạch của Đại học Pisa, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Một chế độ ăn uống lành mạnh làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Trái cây và rau cải có tác dụng bảo vệ thông qua các polyphenol thực vật, được tìm thấy trong cacao, dầu ô liu, và táo. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng táo đỏ Panaia Ý có hàm lượng polyphenol và chất chống ô xy hóa rất cao".

Một nghiên cứu trước đây cho thấy sôcôla đen thực sự là thực phẩm chống viêm, bệnh Alzheimer, ung thư…

Các nhà nghiên cứu đã kết luận kết hợp sôcôla đen với dầu ô liu hay sôcôla đen và táo đỏ Panaia có thể ngăn cản sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch (xây dựng mảng bám trên các động mạch, gây ra tắc nghẽn dòng máu, tạo khối máu đông) ở người khỏe mạnh có yếu tố nguy cơ tim mạch.

3 công dụng tuyệt vời của sôcôla đen với sức khỏe của bạn

Chất chống oxy hóa hiệu quả

Khí oxy mà chúng ta hít thở hằng ngày giúp cho cơ thể hoạt động nhưng đồng thời cũng sản sinh ra một lượng lớn các gốc tự do (chất oxy hóa) tấn công các cơ quan trong cơ thể. Cacao chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có khả năng vô hiệu quá hoặc trung hòa các gốc tự do này.

Khả năng chống oxy hóa của sôcôla cao hơn 4 - 5 lần so với trà đen và cao hơn 2 - 3 lần so với trà xanh. Chính là do chất flavonoide (chất chống oxy hóa có trong sôcôla) và các khoáng chất khác (kẽm, mangan, đồng) đã làm nên công dụng đặc biệt này của sôcôla.

Khuyến khích sản xuất cholesterol tốt

Máu vận chuyển cholesterol trong các mạch máu nhờ vào các “protein vận chuyển”. Những cholesterol được chuyển tới gan và thải ra ngoài là những cholesterol tốt. Ngược lại, cholesrerol bị tích tụ ở các động mạch có thể gây ra các bệnh về tim mạch là những cholesterol xấu.

Sôcôla đen kết hợp với dầu ô liu giúp giảm trừ bệnh tim mạch 2

Sôcôla và cacao có thể bảo vệ các bộ phận của cơ thể khỏi những cholesterol xấu. Chất flavonoide có trong loại thực phẩm này có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu và khuyến khích việc sản sinh cholesterol tốt. Ngoài ra, vitamin B3 có trong sôcôla cũng cho phép giảm nguy cơ nghẽn mạch.

Chống lại stress

Để chống lại lo âu và căng thẳng, không gì có thể tốt hơn là ăn nhiều thực phẩm có chứa ma giê, sôcôla là một trong số những thực phẩm có hàm lượng magie rất cao. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống những tác động của stress.

Việc thiếu magie sẽ kéo theo việc thiếu năng lượng cho cơ thể biểu hiện qua việc mệt mỏi, cảm thấy kiệt sức hay tâm trạng lo âu. Ngược lại, khi bạn cảm thấy khỏe mạnh, bạn có thể tự tin và dễ dàng đối mặt với các vấn đề khó khăn.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những thực phẩm giàu ma giê như sôcôla còn có khả năng giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Minh Phương (tổng hợp)