Chiều ngày 24/1, Trường Tiểu học Yên Na 1 đã tổ chức chương trình trải nghiệm với chủ đề “Ngày tết quê em”. Tại đây, các bạn học sinh đã lần đầu tiên được tự tay mình gói bánh cùng với thầy cô giáo, các bậc phụ huynh.

Theo đó, mỗi lớp sẽ cử ra một đội tham gia thi gói bánh trong thời gian 30 phút. Các nguyên vật liệu như gạo nếp, gia vị, lá dong gói bên ngoài… được chuẩn bị từ trước đó. Để trợ giúp cho các bạn học sinh, thì phụ huynh và các thầy cô giáo sẽ cùng tham gia, hướng dẫn các bạn gói bánh đúng kỹ thuật.

Đây là loại bánh đặc trưng của dân tộc Thái.

Trường Tiểu học Yên Na có 246 học sinh là người dân tộc Kinh, Thái, Khơ Mú tại 3 điểm Na Khốm, Cò Pháo, Pu Kẽm. Loại bánh mà nhà trường tổ chức thi gói là bánh sừng trâu, một loại bánh đặc trưng, truyền thống của bà con dân tộc nơi đây.

Sau thời gian hăng say “làm việc”, những chiếc bánh với đã hoàn thành, cho vào nồi và nổi lửa nấu bánh.

Dù sản phẩm có thể chưa hoàn hảo, đẹp mắt, nhưng quan trọng nhất là các bạn được cùng nhau trải nghiệm. Ngồi ngồi chờ những chiếc bánh đang được nấu trong nồi, nhiều bạn phấn khởi cảm xúc vui sướng, hồi hộp của mình.

Bánh được làm từ gạo nếp, gia vị, gói trong lá dong.

Bên cạnh đó, chương trình “Ngày tết quê em” còn có các tiết mục văn nghệ múa hát mang đậm bản sắc dân tộc của các bạn học sinh và tổ chức sinh nhật cho những bạn sinh vào tháng 1.

Thầy Trần Xuân Hùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Na 1 cho biết: “Tổ chức thi gói bánh trong “Ngày tết quê em”, là một trong nhiều hoạt động trải nghiệm mà nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia.

Nhưng chương trình này đặc biệt hơn là trong thời điểm tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần. Qua việc tự tay mình được gói bánh, chúng tôi muốn tạo ra một không khí vui vẻ, ấm cúng, háo hức cho học sinh, giáo dục các bạn tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm.

Lần đầu tiên các bạn nhỏ được tự tay gói bánh với sự trợ giúp của các cô giáo và phụ huynh.

Đồng thời qua sản phẩm đặc trưng là, bánh sừng trâu… nhà trường muốn giáo dục cho các bạn học sinh biết ý nghĩa của ngày tết, truyền thống văn hóa, lịch sử của cộng đồng dân tộc một cách gần gũi, dễ hiểu…

Ngoài thi gói bánh, “Ngày tết quê em” còn có hoạt động múa hát, tổ chức sinh nhật.

Được biết, ngoài chương trình “Ngày tết quê em”, Trường Tiểu học Yên Na 1 còn huy động giáo viên trích một phần lương, và kêu gọi sự ủng hộ của các phụ huynh, nhà hảo tâm trên địa bàn để tặng quà cho những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước khi về tết.

Theo báo Giáo dục Thời đại