Phải tắm nước ấm, không được tắm bằng nước lạnh

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hiện nay số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm hơn, tính từ cuối tháng 8 tại Hà Nội có 2.681 trường hợp mắc bệnh, giảm hơn 200 trường hợp so với tuần trước đó.

Bệnh sốt xuất huyết bắt đầu bùng phát mạnh mẽ từ tháng 6, số lượng người mắc bệnh tại Hà Nội tăng nhanh một cách chóng mặt. Không chỉ trẻ em mà những năm gần đây, số người lớn mắc bệnh cũng gia tăng khá mạnh mẽ so với nhiều năm trước.

Từ khoảng ngày thứ 4 trở đi, người bệnh sốt xuất huyết sẽ bị phát ban từng mảng trên da và bị ngứa. Với thời tiết nóng ẩm như hiện nay, vấn đề này càng gây khó chịu cho người bệnh.

Điều đáng nói là gần đây, nhiều người truyền tai nhau rằng nên tắm cho người bệnh sốt xuất huyết bằng các loại nước như chè xanh, mướp đắng... để giảm ngứa theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, bác sĩ Chu Hoa công tác tại một phòng tiêm chủng dịch vụ ở Dương Nội (Hà Đông – Hà Nội) khuyên: “Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân không nên tắm nước chè xanh, mướp đắng. Nếu có tắm phải tắm bằng nước ấm và tắm thật nhanh bởi nếu tắm lâu sẽ càng nóng dãn các mao mạch khiến tăng xuất huyết ngoài da và bệnh trở nên trầm trọng hơn”.

Dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Chuyên gia cho biết, dấu hiệu nhận biết đầu tiên của sốt xuất huyết ở giai đoạn đầu chính là sốt không rõ nguyên nhân từ 2-5 ngày, có các dấu hiệu như chấm xuất huyết, mảng xuất huyết trên da.

Ngoài ra, theo bác sĩ Chu Hoa, một số trường hợp khác sẽ bị nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, chảy máu chân răng, chảy máu mũi. Trường hợp nặng hơn sẽ bị nôn ra máu hay đi ngoài ra máu.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính vô cùng nguy hiểm do virut Dengue gây ra và lan truyền sang người do muỗi đốt.

Sốt xuất huyết có được tắm nước chè xanh hay nước mướp đắng không? 1

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên của sốt xuất huyết ở giai đoạn đầu chính là sốt không rõ nguyên nhân từ 2-5 ngày, có các dấu hiệu như chấm xuất huyết, mảng xuất huyết trên da. Ảnh: Lan Lan

Đồng thời, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên như sau: “Khi bị sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh rất mệt mỏi nên cần phải ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp hay các loại rau xanh, hoa quả”.

Bên cạnh đó, khi bị sốt xuất huyết cũng không nên ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ, nên uống nhiều nước như: nước sôi để nguội, nước cam, nước dừa… để bổ sung lượng nước đã mất đi khi bị sốt, giúp cơ thể không bị kiệt sức và bệnh nhân nhanh khỏe hơn.

Theo VietQ