Năm 2021 ghi nhận điểm chuẩn đại học tăng cao kỷ lục, những câu chuyện đỗ hay trượt nguyện vọng cũng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Nhiều trường tăng mức điểm chuẩn khiến không ít thí sinh điểm cao trượt đại học. Tiêu điểm của năm nay có thể kể tới thí sinh nam đạt 27 điểm trượt tất cả các nguyện vọng ĐH.
Thí sinh này là Dương Công Hiếu, cựu học sinh Trường THPT Phương Sơn (Lục Nam, Bắc Giang), sau khi biết kết quả Hiếu đã đăng tải dòng trạng thái trên trang FB cá nhân: "18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt hết tất cả nguyện vọng thi ĐH".

Được biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua Hiếu đạt 27 điểm khối C00 và 23,15 điểm khối D10 (Toán, Địa, Anh); đã đăng ký xét tuyển 5 nguyện vọng theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.
2 nguyện vọng đầu, Hiếu đăng ký vào Học viện Ngoại giao các ngành Quan hệ quốc tế và Luật quốc tế. Đây là năm đầu Học viện Ngoại giao xét tuyển tổ hợp C00 với 2 ngành này. Năm ngoái điểm chuẩn của 2 ngành này là 25,6 đến 26,6 điểm, nhưng năm nay điểm đã có biến động, một ngành có điểm chuẩn 27,3, một ngành có điểm chuẩn 27,6 (với tất cả các tổ hợp). Như vậy cậu bạn đã thiếu mất 0,3 điểm.

Nguyện vọng 3, Hiếu đăng ký ngành Luật kinh tế của Học viện Ngân hàng, năm ngoái ngành điểm chuẩn khối C của ngành này là 27 điểm năm nay lấy 27,55 điểm. Nguyện vọng 4, Hiếu đăng ký vào ngành quản lý phát triển đô thị và bất động sản của Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, theo tổ hợp xét tuyển D10. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành này (với tất cả tổ hợp) là 21,4, năm nay là 25 điểm.
Cuối cùng nguyện vọng 5, cậu bạn đăng ký ngành Sư phạm Địa lý của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, năm ngoái ngành này lấy điểm chuẩn khối C là 25,8 điểm, năm nay lấy 27 điểm. Số điểm của Hiếu đã đủ để trúng tuyển, tuy nhiên trường lại có tiêu chí phụ, Hiếu cho biết “mình không rõ mình có thỏa mãn tiêu chí phụ không. Có thể mình sẽ ôn thi lại với quyết tâm đỗ ngành Luật ở một trường mà mình tin tưởng vào chất lượng đào tạo".
Hiếu tâm sự: "Sau khi biết kết quả xét tuyển, mình có một chút thất vọng, không ngờ điểm chuẩn năm nay lại cao đến thế. Nhưng biết đâu, trải nghiệm lần này cũng có thể sẽ trở thành bước ngoặt của cuộc đời mình".

Như vậy Hiếu không hề trượt tất cả các nguyện vọng như những gì đã viết trên FB, cậu bạn đã trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, thời điểm mà Hiếu đăng tải dòng trạng thái đó, chính nam sinh cũng chưa biết điểm của mình có đáp ứng được tiêu chí phụ hay không, tới ngày hôm sau cậu mới nhận được thông báo từ nhà trường.
Về phía ĐH Sư phạm Hà Nội, đại diện nhà trường cũng đã xác nhận thí sinh Dương Công Hiếu trúng tuyển vào ngành Sư phạm Địa lý của trường với điểm chuẩn là 27. Với kết quả này Hiếu đã trúng tuyển ở ngay đợt đầu tiên chứ không phải ở đợt tuyển sinh bổ sung. Hiện, cậu bạn đã nhập học và đã có mã số sinh viên.