Cúc họa mi - một loài cúc trắng nổi lên giữa đất trời Hà Nội như một loài hoa đặc trưng của mùa đông. Hoa cúc là biểu tượng cao quý của sự sống, sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu thảo của con người.

Bởi dễ trồng và có sức sống mãnh liệt nên họa mi có thể sinh sôi xen kẽ các loại cây khác hoặc mọc ở vùng đất cằn cỗi. Dù đứng cạnh những loài hoa lung linh khác nhưng cúc họa mi lại mang một vẻ đẹp lương thiện, gần gũi. Loài hoa nhỏ bé này khiến cho biết bao người không thôi mê mẩn.

Hoạ mi kiêu sa, phô diễn vẻ đẹp dịu dàng, thanh tao đan cài vào nhau. Nhiều người ví cúc họa mi mang cốt cách của người Hà Nội, dịu dàng, thuần khiết, đơn giản mà vẫn rất gần gũi. Chẳng những thế mà cúc hoạ mi trở thành món quà vô cùng đáng yêu để người ta tặng nhau.

Cúc họa mi báo Đông về! Họa mi trắng muốt, mỏng manh yếu ớt nhưng lại mang trong mình sức sống mãnh liệt vô cùng. Hoa nở rộ khi mùa đông tới bất chấp cả tiết trời giông gió, mưa phùn hay rét mướt để kiên cường bung nở khoe sắc…

Có một câu chuyện kể rằng, ngày xưa có hai mẹ con rất nghèo khổ sống trong một căn nhà nhỏ, người mẹ vất vả làm lụng nuôi con và người con rất hiếu thảo. Một ngày nọ người mẹ lâm bệnh ốm nặng khó qua khỏi, người con đã vào một ngôi chùa cầu xin cho mẹ. Lời cầu xin của con đã cảm động đến trời đất, cảm động đến đức phật.

Đức Phật đã hóa thân thành một vị sư chùa mang tặng người con một bông hoa và dặn rằng, mỗi năm sẽ rụng đi một cánh hoa, bông hoa này chỉ có 5 cánh, nghĩa là 5 năm sau bông hoa sẽ rụng hết và người mẹ sẽ phải lìa xa. Thương mẹ, người con đã xé nhỏ những cánh hoa ra thành hàng chục cánh, vì thế mà hai mẹ con họ sống lâu dài với nhau.

Sau này người ta biết rằng loài hoa mà Đức Phật đã tặng người con chính là cúc họa mi.

Chính vì thế mà mãi cho đến ngày nay cúc họa mi vẫn trường tồn, là biểu tượng cho lòng hiếu thảo, sự kiên cường trước khó khắn, sự thông minh nhanh trí, là biểu tượng của sự trường tồn.

Duy Minh - Nam Phương