Hỏi:

Vì bộ cánh mới khá phong cách mà lại đúng ngày đèn đỏ nên em đã quyết định dùng tampon (băng vệ sinh dạng que). Nhưng lạ quá, chiều về em kéo nó ra thay mà chiếc tampon ấy vẫn sạch bong, chẳng có tí tẹo "dấu vết" nào. Chị Tít Mít cho em hỏi tại sao lại thế ạ? Em nghe nói chỉ có em bé mới mất nguyệt san thôi, trong khi em thì gà bông cũng chẳng có. 

(Thu Linh, 15 tuổi, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng)

Tại sao dùng băng vệ sinh que lại mất nguyệt san? 1

Tampon là người bạn đồng hành thân thiết của bạn gái tuổi teen ngày nay.

Trả lời:

Thu Linh thân mến, em mới sử dụng tampon lần đầu nên chắc hẳn vẫn còn rất nhiều điều lúng túng. Chuyện em đang có nguyệt san bình thường nhưng khi đưa tampon vào trong mà kinh nguyệt lại tạm thời biến mất có thể do nguyên nhân chính là size tampon quá lớn. Vì bản chất tampon được thiết kế để thấm hút vô cùng lớn. Khác với băng vệ sinh dạng thông thường, tampon sẽ ngăn nguyệt san tràn ra ngoài dù em vận động rất mạnh và nhiều.

Ở độ tuổi của em được tính là khung giai đoạn đầu của tuổi bắt đầu xuất hiện nguyệt san, nó chưa nhiều và "ồ ạt" như những người phụ nữ lớn tuổi. Bởi vậy khi em chọn phải tampon có size lớn thì nguyệt san sẽ bị thấm hút sâu vào bên trong, giữ chặt trong đó. Bề mặt ngoài của tampon sẽ vẫn sạch như mới, giống như em không ra nguyệt san vậy.

Tại sao dùng băng vệ sinh que lại mất nguyệt san? 2

Dùng tampon đúng cách bạn gái sẽ thêm phần tự tin trong những ngày đèn đỏ. (Ảnh: Internet)

Nếu em kiểm tra lại size của tampon và thấy đúng là nó lớn hơn độ tuổi của mình thì nguyệt san biến mất là hoàn toàn bình thường Thu Linh nhé. Trong trường hợp sau khi em rút tampon ra mà nguyệt san vẫn không ra nữa, kết thúc đột ngột thì đó mới là điều bất thường. Khi đó em nên tới gặp bác sỹ phụ khoa để kiểm tra ngay, em nhé.

Một điều em cần phải lưu ý nữa khi dùng tampon là thời gian tốt nhất cho 1 tampon ở trong người là 4 tiếng thôi nhé. Nếu em để nó hơn 8 tiếng thì rất dễ sốc độc tố. Tình trạng nhiễm khuẩn này biểu hiện đầu tiên và rõ nét nhất là sốt cao, có thể kèm theo biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, đau cơ… Hậu quả nặng nhất sẽ là bị tử vong, nên em tuyệt đối đừng quên thời gian thay tampon nhé.

Chuyên gia Tít Mít