Theo số liệu mới nhất từ Cao ủy Australia chỉ ra có gần 1.800 người Singapore sang Australia du học trong năm 2016, số lượng cao nhất kể từ năm 2012 và tăng 10% so với năm 2015. Trong số lớn học sinh du học này 3/4 là sinh viên mới tốt nghiệp đại học và còn lại là  những người theo đuổi bậc cao học.

Năm 2012, Singapore có 1.791 du học sinh tại Australia. Số lượng này giảm đi 5,5%, 7,5% trong năm 2013 và 2014, một phần do số lượng sinh viên theo học trong nước tăng.

Từ năm ngoái, đồng đô la Australia suy yếu do nhu cầu của thế giới về hàng hóa xuất khẩu của Australia giảm. Chính sự mất giá của đồng đôla Australia là một trong những lý do Busyra K. H. Kamuruddin, 18 tuổi, theo học luật tại Đại học Tasmania (Utas) ở Australia. Cô chia sẻ: “Học ở Australia rẻ hơn so với Anh. Australia cũng gần với Singapore hơn. Anh trai tôi đang học Đại học Y khoa tại Utas. Tôi có một phần gia đình ở đó trong thời gian đi học”.

Một phát ngôn viên của Cao Ủy Australia cho biết: "Giải thích cho số lượng du học sinh Singapore chọn Australia là điểm đến là hình ảnh của đất nước chúng tôi đã đượ cải thiện đặc biệt là việc ký kết Hiệp định chiến lược toàn diện. Theo người này, đồng đôla Australia mất giá phần nào làm cho nền giáo dục chất lượng của Australia phải chăng hơn. Nhưng có những điều khác quan trọng hơn, gồm số lượng trường đại học Australia trong bảng xếp hạng thế giới, tấm bằng của Australia cũng được nhiều nhà tuyển dụng công nhận hơn trên toàn cầu".

Đại học quốc gia Australia là sự lựa chọn yêu thích của số đông du học sinh Singapore.

Đầu năm 2016, một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đã được ký kết giữa Singapore và Australia. Đại diện hai bên là Thủ tướng Lý Hiển Long (Singapore) và Thủ Tướng Australia, ông Tony Abbott. Theo hiệp định được ký kết, Singapore sẽ công nhận bằng tiến sĩ Luật (JD) của 10 trường đại học Australia. JD là chương trình sau đại học mà người có bằng cử nhân trong một số ngành khác cũng có thể theo học.

Singapore cũng công nhận bằng thạc sỹ về y dược của trường đại học Queensland và Đại học quốc gia Australia và hơn 15 bằng cấp liên quan tới y tế như: vật lý trị liệu, trị liệu cơ năng, trị liệu ngôn ngữ.

Người phát ngôn của Cao Ủy Australia cho biết điều này đã mang tới rất nhiều cơ hội cho sinh viên Singapore để theo học những khóa học tại Australia và bằng cấp đào tạo từ nước này cũng sẽ có giá trị sau khi trở về Singapore.

Justin Thia, 21 tuổi, sinh viên năm nhất khoa Luật trường Đại học Monash ở Melbourne, Australia cho biết: "Quyết định du học Australia vì các trường ở đây nổi tiếng thế giới với tiêu chuẩn giáo dục cao và ngày càng được công nhận tại Singapore. Australia gần Singapore hơn nhiều so với Anh, điều đó cho phép tôi có thể về thăm nhà nhiều hơn. Anh trai tôi cũng đang học tại Melbourne. Văn hóa Australia cũng thú vị hơn với tôi. Các hoạt động ngoài trời là đặc trưng ở đây. Tham gia đi bộ đường dài hay các chuyến đi xa làm cho cuộc sống đại học của tôi trở nên đáng nhớ hơn".

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Straitstimes