Tại sao XY dậy thì bị đau nhức ở ngực?

Nguyễn Thị Đức
Đến tuổi dậy thì con trai thường bị đau nhức ở ngực, thậm chí có bạn còn cảm thấy như có cục gì đó nổi lên bên trong mà không hiểu vì sao.

Hỏi:

Chào chuyên gia Tít Mít.

Tớ có câu hỏi muốn gửi đến cậu như sau: "Tớ là con trai, mới bước vào tuổi dậy thì. Gần đây ở ngực của tớ lớn hơn, cụ thể là ở gần phần chân núm có nổi lên những cục cứng. Bình thường chúng hơi căng tức, nhưng khi đụng vào thì sẽ bị đau nhức. Tít Mít có thể giải thích cho tớ biết cục đó là cục gì và phải làm gì để hết đau được không"? Tớ cảm ơn cậu nhiều.

(Minh Quang, 14 tuổi, Đông Triều, Quảng Ninh).

Sự thay đổi ở ngực tuổi dậy thì khiến nhiều bạn nam bối rối.

Trả lời:

Minh Quang thân mến.

Trước hết cần nói với bạn là khi bước vào độ tuổi dậy thì cả con trai và con gái đều có sự thay đổi ở vòng 1. Nhưng khác với XX là sự gia tăng "vượt bậc" về kích thước thì XY thường chỉ xuất hiện những cục sờ vào sẽ thấy rắn. Y khoa gọi đó là chứng ngực to ở nam giới (gynecomasty): là sự phát triển quá mức của tuyến vú ở con trai. 

Có rất nhiều guyên nhân dẫn dến chứng gynecomasty như tác dụng của nhiều hormone, chủ yếu là estradiol và một chút estradiol (chủ yếu có ở nữ giới), do thức ăn, do một số loại thuốc gây nên... Những yếu tố trên sẽ khiến cho ống dẫn sữa ở con trai tăng kích cỡ, tăng mô đệm tuyến vú và hình thành nên các cục như Minh Quang đã biết.

Biểu hiện sinh lý bình thường của gynecomasty cần được phân biệt với biểu hiện bệnh lý ở ngực của nam giới để tránh hậu quả đáng tiếc. Minh Quang có thể căn cứ vào những đặc điểm sau đây để biết ngực của mình khi bình thường sẽ thế nào: 

- Ngực 2 bên phát triển đông tâm là được (lấy núm làm đồng tâm), có thể có kích thước to, nhỏ khác nhau.

- Khi sờ nắn có thể thấy nó cứng, bị đau và có dịch tiết ra nhưng không bị mùi hôi.

Ngực của bạn có thể bị đau nhức như vậy ít nhất trong vòng 1 năm, dài nhất là khi giai đoạn dậy thì hoàn toàn kết thúc. Tuy nhiên khi trong ngực có nhiều cục, cứng như đá, ra mủ, tấy đỏ, sưng to thì đó đã là biểu hiện của bệnh lý chứ không còn bình thường nữa. Phát hiện thấy điều bất thường này thì bạn phải đi khám để điều trị.

Chuyên gia Tít Mít

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tại sao XY dậy thì bị đau nhức ở ngực? tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Top 5 thực phẩm bổ sung omega-6

Trứng, bơ, hạt gai dầu, hạnh nhân bổ sung omega-6 góp phần xây dựng màng tế bào, hỗ trợ duy trì hoạt động của tế bào trong cơ thể.

10 xu hướng chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe năm 2024

Theo các chuyên gia y tế, các lành mạnh được đưa lên hàng đầu trong năm 2024 và tương lai, nhằm tránh nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. Chế độ ăn uống tác động rất lớn đến hoạt động hằng ngày, mức năng lượng, thậm chí cả tâm trạng và sức khỏe tâm thần.