Trước băn khoăn của giáo viên, các bạn học sinh và phụ huynh về kế hoạch năm học 2020-2021 có bị ảnh hưởng do dịch bệnh bùng phát, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, theo khung kế hoạch, ngày 31/5 mới kết thúc thời gian năm học, hiện tại quỹ thời gian vẫn còn gần 1 tháng.

"Các địa phương sẽ căn cứ vào thông tư của Bộ GD&ĐT để chủ động thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh, đảm bảo hoàn thành chương trình và kết thúc thời gian học theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT" - thầy Thành cho biết.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT
PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT

Bên cạnh đó, trong thời điểm này, các trường không thể tổ chức kỳ thi cuối học kỳ II vì lý do bất khả kháng, thì có thể tiến hành kiểm tra, đánh giá dưới hình thức trực tuyến theo Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT.

"Các trường cần chủ động đề ra phương án để giám sát quá trình kiểm tra trực tuyến, đảm bảo việc đánh giá đó là khách quan, chính xác, đúng năng lực học sinh. Như vậy, trong trường hợp học sinh chưa thể đến trường vì dịch COVID-19, nhà trường có thể điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn, miễn là đảm bảo hoàn thành chương trình trước 31/5" - PGS.TS Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, trong thời gian học sinh không đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, việc học tại các địa phương không bị gián đoạn, các hoạt động dạy học trực tuyến vẫn được duy trì, do vậy thời gian kết thúc năm học chưa cần điều chỉnh. Vì vậy, Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, đối với các kỳ thi chuyển cấp như thi vào lớp 10, việc quy định về hình thức thi, địa điểm, thời gian thi,… đều do các địa phương chủ động quyết định, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương mình.