Tăng cường phối hợp giữa Trung ương Đoàn và UNFPA

Ngày 11/9, tại Hà Nội, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tiếp xã giao ông Matthew David Jackson - Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam.

Cùng dự có anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam.

Từ phải qua: anh Bùi Quang Huy và ông Matt Jackson trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung ương Đoàn và UNFPA tại Việt Nam giai đoạn 2023-2026.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy và Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Matthew David Jackson  trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung ương Đoàn và UNFPA tại Việt Nam giai đoạn 2023-2026.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đoàn công tác, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy khẳng định: Thời gian qua, hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã được triển khai đồng bộ, trong đó có các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức của thanh niên về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng, chống HIV/AIDS…

Đề cập đến những khó khăn, thách thức trong triển khai thực hiện các chương trình liên quan do UNFPA hỗ trợ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết: các hoạt động chủ yếu can thiệp tập trung vào mảng chính sách, quản lý Nhà nước về thanh niên nhưng ít quan tâm đến can thiệp tạo bằng chứng, hoặc can thiệp cộng đồng hướng tới đối tượng thanh niên yếu thế.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ các chương trình do UNFPA hỗ trợ kể trên, Trung ương Đoàn không có dự án riêng, mà chỉ tham gia theo phương thức dự án thành phần. Vì vậy, các thiết kế cho thanh niên chưa được toàn diện, thiếu tính gắn kết, chưa hỗ trợ được nhiều đối với các nhiệm vụ mà tổ chức Đoàn đặt ra. Các lĩnh vực hỗ trợ từ UNFPA chủ yếu tập trung vào chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục.

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Một thực tế đặt ra là, Trung ương Đoàn không được quyền chủ động trong các hoạt động do UNFPA hỗ trợ, mà trái lại thường rơi vào tình trạng chờ đợi, phụ thuộc vào các chủ dự án, gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng, tiến độ thực hiện nhiệm vụ. Tóm lại, nhìn chung hoạt động các dự án vướng hàng loạt khó khăn như: cơ chế quản lý tài chính, lập kế hoạch dự án chậm, kiểm soát thu chi kho bạc không rõ quy trình, không có đối ứng để đóng VAT…

Từ tình hình thực tế nêu trên, anh Bùi Quang Huy đề nghị UNFPA tại Việt Nam ủng hộ hỗ trợ Trung ương Đoàn xây dựng một dự án do thanh niên làm chủ để hỗ trợ toàn diện cho thanh niên giai đoạn 2023-2026 theo những định hướng, chương trình, đề án mà tổ chức Đoàn đã ban hành.

Trong đó, tập trung vào các biện pháp can thiệp sáng tạo sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên quyền và vòng đời về sức khỏe tình dục và sinh sản, bạo lực trên cơ sở giới, sự tham gia và chuẩn bị của thanh niên và chăm sóc cho người cao tuổi, góp phần phấn đấu vươn tới các mục tiêu mang tính chuyển đổi mà UNFPA đã đề ra như loại trừ tử vong bà mẹ, quyền lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số, người lao động di cư, thanh niên yếu thế.

Dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UNFPA tại Việt Nam đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023-2026. Căn cứ Biên bản ghi nhớ, Trung ương Đoàn đã đề xuất với UNFPA việc hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Dự án “Không ai bị bỏ lại phía sau vì mục tiêu phát triển bền vững; hỗ trợ thanh niên Việt Nam về sức khỏe tình dục sinh sản và bạo lực trên cơ sở giới; sự tham gia của người trẻ, chuẩn bị cho người trẻ và chăm sóc người già”.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường phối hợp giữa Trung ương Đoàn và UNFPA tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng 18/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang gửi thư chúc mừng tới cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.