Tạo cơ hội học tập cho nữ sinh người dân tộc thiểu số

Trường Phạm
Ngày 17/8, tại Hà Nội, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) đã tổ chức “Gala Dinner”, gặp mặt 49 nữ sinh dân tộc thiểu số trong dự án “Mở đường đến tương lai”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội ước mơ thường niên cho nữ sinh dân tộc thiểu số.

Tham dự chương trình có bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính – Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; bác Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Ủy viên Hội đồng Đội T.Ư – Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính – Phó Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; bác Trần Văn Đạt – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục HSSV, Bộ Giáo dục và Đào tạo; cô Trịnh Thị Mai Phương – Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao; ngài Don Lam – Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital – Phó Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính; ngài Rad Kivette – Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation cùng đại diện các ban, ngành T.Ư và TP. Hà Nội.

Sự kiện Ngày hội Ước mơ 2023 với chủ đề “Tự hào để Tỏa sáng” quy tụ 49 bạn nữ sinh từ khắp Việt Nam tham dự một chuỗi các hoạt động được thiết kế kỹ lưỡng diễn ra trong 4 ngày tại thủ đô Hà Nội, tạo cơ hội cho các bạn cùng nhau nhìn lại năm học thành công đã qua và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho cột mốc quan trọng trên con đường học vấn sắp tới.

Các vị đại biểu tham dự sự kiện Gala Dinner của dự án "Mở đường đến tương lai"

Các buổi hội thảo đào tạo kỹ năng xen kẽ cùng các hoạt động tìm hiểu văn hóa được tổ chức trong 4 ngày sự kiện mang đến cho các nữ sinh cơ hội khám phá và trân trọng lịch sử Việt Nam, gặp gỡ và học hỏi từ các nhà lãnh đạo và chuyên gia truyền cảm hứng, đồng thời rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển bản thân và sự nghiệp sau này.

Bác Trương Mỹ Hoa phát biểu tại đêm gala

Phát biểu tại đêm gala, bác Trương Mỹ Hoa cho biết: “Dự án mở đường tới tương lai dành cho 100 em nữ sinh người dân tộc thiểu số, đây là một trong 4 dự án đầu tư có chiều sâu của Quỹ Học bổng Vừ A Dính là: Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Mở đường tới tương lai và Hỗ trợ sinh viên... Dự án chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 50 em nữ sinh. Các em được cấp học bổng toàn phần trong vòng 7 năm, 3 năm học THPT và 4 năm đại học với sự đầu tư quan trọng của tổ chức VinaCapital Foundation”.

Nguyên Phó Chủ tịch nước khẳng định, dự án “Mở đường tới tương lai” đã mở ra một chân trời mới cho các bạn nữ sinh. Các bạn được học tập, hiểu biết, nâng cao nhận thức để thay đổi cuộc sống. Bác Trương Mỹ Hoa kỳ vọng, các bạn tiếp tục phấn đấu học tập thật tốt để xứng đáng với sự chăm lo của các nhà tài trợ, cùng nhau lan tỏa sự hiểu biết, tình cảm của mình đến với các em nhỏ có ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn; phấn đấu làm tốt vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới, có những đóng góp cho xã hội, cho Tổ quốc. Tới đây, khi bước vào giai đoạn 3 của dự án, Quỹ Học bổng Vừ A Dính mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành để giúp đỡ thêm được nhiều hơn nữa những nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Ngài Rad Kivette vui mừng vì những thành tựu các bạn nữ sinh đã đạt được

Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation Rad Kivette bày tỏ sự vui mừng khi 92% nữ sinh trong dự án đều có thành tích học tập khá, giỏi, xuất sắc. Trong đó, đa phần đều có thành tích học tập giỏi trở lên. Nhiều bạn tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa với kết quả đáng tự hào như: tham gia viết bài xuất bản trên các ấn phẩm ngoại giao và khoa học, giành được học bổng Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á, đóng góp trong sáng tạo ra phương thuốc điều trị sương mù não do Covid-19, được kết nạp vào Đảng,...

Trao quà và giấy khen cho các nữ sinh có thành tích học tập xuất sắc

Ngài Rad Kivette nhắc đến câu nói nổi tiếng “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc”. Dù các bạn có ở đâu, làm gì thì cũng luôn là người Việt Nam. Các bạn hãy cùng học tập, cùng cố gắng, cùng làm việc để xây dựng đất nước tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính trao thư cảm ơn Tập đoàn VinaCapital đã đồng hành cùng dự án "Mở đường đến tương lai" trong 13 năm qua.
Ban Dân tộc TP. Hà Nội tặng hoa chúc mừng những thành công mà Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã đạt được

Ngày hội Ước mơ 2023 khép lại với hoạt động tôn vinh thành tích của các bạn nữ sinh với điểm nhấn là các tiết mục văn nghệ đặc sắc được thể hiện bởi chính các bạn cùng với hoạt động trao tặng học bổng cho năm học tiếp theo trên sân khấu.

Các bạn nữ sinh biểu diễn văn nghệ tại Gala Dinner

Mở đường đến Tương lai hướng tới mục đích giảm nghèo tại cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam thông qua các chương trình giáo dục và đào tạo. Bắt đầu triển khai từ năm 2010, chương trình đã trao 2.351 học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn bao gồm cả học bổng toàn phần và cung cấp đào tạo kỹ năng thiết yếu cho các bạn nữ sinh sáng giá. Các nữ sinh của Giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều người trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng địa phương. Chương trình Mở đường đến Tương lai khẳng định cam kết của Quỹ học bổng Vừ A Dính và VinaCapital Foundation hướng tới xây dựng một Việt Nam kiên cường nơi những nữ sinh dân tộc thiểu số được tạo động lực để trở thành những người tiên phong đóng góp cho sự phát triển kinh tế của cộng đồng, cải thiện cuộc sống của chính mình và mọi người xung quanh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tạo cơ hội học tập cho nữ sinh người dân tộc thiểu số tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khoá XII

Sáng nay (16/7), tại Hà Nội, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khoá XII đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.