Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán, thời điểm này các gia đình thường xuyên tham gia các bữa tiệc liên hoan tất niên. Có lẽ chúng mình ai cũng thích mê việc được ăn uống thỏa thích đúng không? Nhưng nên nhớ dù ăn ở nhà hay ngoài hàng đều nên đề phòng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nhé. Dưới đây là những nguyên tắc bất di bất dịch cần nhớ để để tất niên liên miên không lo bị ngộ độc thực phẩm nhé.

Tất niên liên miên không lo ngộ độc thực phẩm 1

1. Không ham mua thực phẩm giảm giá

Thời điểm này các cửa hàng đại lý đều nhập rất nhiều mặt hàng để phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm ít được ưa chuộng, vì thế chúng sẽ được bán giảm giá, thanh lý khi đã gần hết hạn sử dụng. Đừng tham rẻ để tránh mua phải hàng kém chất lượng, vừa không tốt cho sức khỏe lại dễ gây đau bụng lắm nhé.

2. Tránh để thức ăn ở bên ngoài quá lâu

Vì là bữa tiệc liên hoan nên mọi người thưởng chuẩn bị từ khá sớm và thời gian ăn khá lâu, nhưng chính điều này đã tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Đặc biệt là các loại thực phẩm dễ bị ôi, thiu. Vì vậy, hãy bọc kín thực phẩm và cất trong tủ lạnh trước khi chế biến và chỉ bày đồ ăn ngay trước bữa tiệc.

Tất niên liên miên không lo ngộ độc thực phẩm 2

3. Chỉ ăn món ăn đã được nấu chín hoàn toàn

Vi khuẩn E. Coli có thể có mặt trong thịt bò chưa nấu chín hoặc thậm chí bánh mì kẹp thịt. Các loại thịt gia cầm cũng nên được nấu chín đúng cách để tránh các vấn đề ngộ độc thực phẩm.

Tất niên liên miên không lo ngộ độc thực phẩm 3

4. Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Theo trang web Webmd, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo, đồ ngọt, đường như thịt, cá, giò, chả... không chỉ khiến bạn tăng cân, mà còn gặp phải triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và trào ngược axit dạ dày. Bởi vậy, bạn cần có kế hoạch ăn uống hợp lý, hạn chế các thực phẩm không lành mạnh để giảm cường độ làm việc của hệ tiêu hóa.

5. Không nên nấu ăn quá nhiều

Trong các buổi tiệc tùng, gia đình thường bị nấu quá nhiều đồ ăn. Thức ăn còn thừa để quá lâu trong tủ lạnh vừa bị mất chất dinh dưỡng vừa dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Fan Lynh

Theo: Parentherald