Teen 2k3 trong việc chọn trường Đại học và những suy nghĩ cần tránh

Thu Trà
Không phải chỉ những học sinh bình thường mới gặp khó khăn khi chọn nghề, ngành học, nhiều bạn có học lực khá giỏi vẫn có thể mắc sai lầm khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai. Dưới đây là những sai lầm phổ biến của các bạn trẻ khi chọn trường và ngành học.

Bất chấp ngành bạn không thích để vào trường top 

Thực trạng chọn ngành chỉ nhắm vào trường top với mục đích để "lấy tiếng" với bạn bè, hàng xóm luôn là một lựa chọn sai lầm từ những thế hệ gần đây. Điều này cũng giống như thói quen sử dụng mạng xã hội của giới trẻ, chỉ thích khoe những thứ tốt đẹp, muốn mọi người thấy bể nổi của tảng băng chìm. Việc làm dại dột này người phải chịu ảnh hưởng nhất chính là bản thân mình. Lúc này bạn giống như chiếc thùng rỗng kêu to mà thôi. 

Những suy nghĩ 2k3 cần tránh trong việc chọn trường Đại học - Ảnh 1

 

Hệ lụy từ hành động này không chỉ khiến bạn trải qua những năm tháng Đại học vật vã, chật vật với đống sách vở, thậm chí còn rớt môn, trễ nải việc học rất nhiều. Vì thế hãy sáng suốt mà lựa chọn con đường đúng đắn cho riêng mình, bạn nhé. 

Chạy theo xu hướng, chọn ngành hot hiện tại 

Bạn biết nghĩ đến tương lai là một điều tốt. Tuy nhiên, hãy thử suy xét lại, thời điểm bạn chập chững bước vào trường Đại học cùng với một ngành "hot pick", nhưng 4 năm sau liệu nó vẫn còn hot chứ? 

Hằng năm, đặc biệt là trong một số mốc thời gian quan trọng như là đầu một thập kỷ mới, có rất nhiều sách báo liệt kê ra những nghề "hot"được các chuyên gia dự đoán. Việc tham khảo những danh sách này cũng tốt nhưng bạn không nên sử dụng chúng để đưa ra quyết định với bản thân.

Bạn cũng nên biết rằng đa phần các dự đoán này dựa trên những số liệu thực tế nhưng mọi thứ có thể thay đổi và thay đổi rất nhanh. Thêm vào đó, bạn cần dựa vào sở thích, khả năng và kinh nghiệm bản thân có để đưa ra lựa chọn. Chỉ bởi vì bạn thấy nghề này có triển vọng trong tương lai, không có nghĩa rằng đó là nghề hợp với bạn.

Những suy nghĩ 2k3 cần tránh trong việc chọn trường Đại học - Ảnh 2

 

Nhờ người khác tư vấn

Người tư vấn việc làm hay bất kỳ chuyên gia phát triển sự nghiệp nào cũng không thể nói cho bạn biết chính xác nghề nào, trường nào phù hợp với bạn nhất. Họ chỉ có thể đưa ra cho bạn những hướng dẫn, định hướng trong việc lựa chọn để quyết định của bạn sẽ hoàn hơn hơn mà thôi. Mọi thứ đều phải từ suy nghĩ và mong muốn của bạn.

Dựa vào thành công của người khác để chọn trường

Mọi người đều khác nhau từ tính cách, năng lực và sở thích vì thế trường học này dạy người kia thành công nhưng với người khác thì chưa chắc. Thậm chí, khi hai người có nhiều điểm chung hay bạn thấy thích thú mỗi khi nghe kể về trường ĐH của người đó thì chưa chắc ngôi trường ấy đã phù hợp với bạn. Hãy học hỏi và đưa ra quyết định cho riêng bản thân mình, thay vì dập khuôn lại.

Những suy nghĩ 2k3 cần tránh trong việc chọn trường Đại học - Ảnh 3

 

Học ngành nào cũng được miễn bố mẹ thích 

Dù bố mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất với bạn bằng cách hướng bạn tới công việc họ cho là thích hợp, bạn cần xác định chắc chắn rằng mình có thực sự phù hợp và đam mê công việc đó hay không. Đừng chọn việc chỉ với lý do bố mẹ bạn muốn vậy. Hãy khám phá khả năng của bạn và thảo luận với họ với kế hoạch sự nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, cũng đừng vì áp lực "cha truyền con nối" hay để hoàn thành mong ước chưa hoàn thành của bố mẹ khi còn trẻ mà chấp nhận công việc mình không thích.

Mong ước của bố mẹ là muốn con cái theo ngành hồi đó họ mơ ước, để con thay mình hoàn thành ước mơ, lối suy nghĩ này không sai, nhưng nghĩ đi rồi cũng cần phải nghĩ lại. Liệu con cái có muốn học ngành đó hay là không? Nếu không, vô tình biến những mong ước của cá nhân hoá thành sự ích kỷ, áp lực đè nén lên người con. 

Những suy nghĩ 2k3 cần tránh trong việc chọn trường Đại học - Ảnh 4

 

Và các bạn 2k3 cũng vậy, cuộc đời của mình là do mình lựa chọn, mọi ý kiến ngoài luồng đều chỉ nên tham khảo. Hãy thẳng thắn trao đổi với gia đình nếu bạn cảm thấy những quyết định cá nhân nào có thể ảnh hưởng không tốt đến tương lai sau này. 

Tổng hợp

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Teen 2k3 trong việc chọn trường Đại học và những suy nghĩ cần tránh tại chuyên mục Điều Em Muốn Nói của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Những bức tranh xinh

Tháng Ba đã gõ cửa khu vườn Cọ xinh bằng những bức tranh đẹp lung linh với những lời chúc ...

Tớ yêu Tết vì...

Tớ rất yêu Tết! Tớ yêu Tết không phải chỉ vì được mặc quần áo đẹp, ăn nhiều món ngon, ...

Bài Điều Em Muốn Nói khác

Công trình Măng non "đặc biệt" của đội viên TP. Phú Quốc

Hội đồng Đội TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sẽ trao tặng 2 Công trình Măng Non “Trang bị thiết bị hoạt động Đội cho Liên Đội” trong năm học 2023 – 2024 cho các Liên đội. Đây là chương trình ý nghĩa do học sinh toàn thành phố chung tay thực hiện.

Món bánh không thể thiếu vào đêm Giáng sinh

Chắc hẳn các bạn nhỏ chúng mình đã từng ít nhất một lần nhìn thấy trong một bộ phim hoặc truyện về đêm Giáng sinh có một loại bánh quy hình người với họa tiết bắt mắt được trang trí trên đó. Hôm nay, báo Đội xin giới thiệu cho các bạn một món bánh đặc trưng và “không thể thiếu” vào đêm Giáng sinh ở một số quốc gia châu Âu nha!

Tuyển Tập Những Khoảnh Khắc "Ngày Ấy - Bây Giờ"

Thời gian dường như thay đổi mọi thứ; năm tháng trôi qua biến con người, phong cảnh thành những phiên bản khác nhau ở mỗi thời đại. Và chỉ ngắm nhìn những bức ảnh so sánh quá khứ và hiện tại thì chúng ta mới nhận thấy rõ sự thay đổi đó.