Trại hè GART Camp là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team (GART6520) - câu lạc bộ về Robotics và STEM đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

GART Camp được tổ chức lần đầu vào năm 2017, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Tại trại hè, các học sinh trong độ tuổi từ 10-14 tuổi sẽ có cơ hội được tham gia vào các hoạt động tương tác, trải nghiệm các mô hình, những sản phẩm liên quan tới lập trình như bộ đồ chơi LEGO Mindstorm EV3, được thỏa sức sáng tạo và tạo nên sản phẩm của chính mình. Những kiến thức về lập trình hay khoa học sẽ khơi dậy niềm đam mê trong mỗi học sinh về STEM, giúp các bạn có thêm vốn hiểu biết sâu rộng hơn và sẽ trở thành hành trang vững chắc để chinh phục tương lai.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, trại hè năm nay được tổ chức dưới hình thức hoàn toàn trực tuyến qua nền tảng Zoom, nhưng không vì vậy mà kém đi phần hấp dẫn. GART Camp 2021 mang đến một chủ đề hoàn toàn mới mẻ mà cũng thật gần gũi mang tên "Food Wars - Trận chiến đồ ăn". GART Camp năm nay chọn chủ đề này nhằm mang tới thông điệp nhắc nhở các bạn học sinh sử dụng đồ ăn lành mạnh, hạn chế lạm dụng đồ ăn nhanh có hại cho sức khỏe, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh và cân bằng trong mùa dịch này.

GART CAMP 2021 được tổ chức thông qua hình thức học online
GART CAMP 2021 được tổ chức thông qua hình thức học online

Nền tảng lập trình mà GART Camp sử dụng trong mùa trại năm nay chính là Gamefroot, một nền tảng thiết kế game hoàn toàn sử dụng web và lập trình bằng block, không cần người sử dụng phải tải thêm bất kì chương trình offline nào. Gamefroot mang đến cho trại viên những cảm nhận vô cùng thú vị, với màu sắc sặc sỡ, đồ họa bắt mắt, thân thiện với người sử dụng, giúp người chơi như được hóa thân thành một nhân vật trong chính chiếc game mà mình tạo ra.

Sau khi vượt qua quá trình tuyển chọn (vòng đơn và vòng phỏng vấn) kỹ càng từ ban tổ chức, 30 - 40 trại viên sẽ được chọn ra tham gia chính thức. Trong 5 ngày của trại hè, các học sinh sẽ được phân vào các nhóm gồm 4-5 người, cùng các mentor và supporter là thành viên Ban tổ chức và cùng nhau xây dựng ý tưởng, tìm tòi và trau dồi kiến thức để tự mình làm nên một trò chơi đơn giản trên nền tảng Gamefroot.

Các bạn nhỏ tham gia sẽ được các anh chị câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team dạy lập  trình game, từ tạo hình nhân vật đến xây dựng ra hẳn 1 game của team mình
Các bạn nhỏ tham gia sẽ được các anh chị câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team dạy lập
trình game, từ tạo hình nhân vật đến xây dựng ra hẳn 1 game của team mình

 

Với mỗi ngày trại, các bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức mới về cách thức thực hiện, cách lập trình, cách xây dựng ý tưởng (những kiến thức lý thuyết này sẽ được dạy bởi 1 instructor và có thay đổi trong mỗi ngày), v.v. cùng với sự trợ giúp tỉ mỉ từ các mentor để hoàn thành được một trò chơi hoàn chỉnh vào ngày thứ 5. Trong ngày cuối cùng của trại hè, các học sinh sẽ có cơ hội trình bày sản phẩm mà nhóm mình tạo ra cho tất cả các trại viên và BTC cùng xem và nhận xét, sẽ có giải thưởng. 

Thông qua trại hè lần này, các học sinh không những được tiếp thêm rất nhiều kiến thức bổ ích ban đầu về bộ môn lập trình, cũng như  mà còn được tự mình trải nghiệm và hình thành nên niềm đam mê đối với STEM. Không chỉ vậy, qua các hoạt động, Ban tổ chức mong muốn đem đến những kỹ năng quý báu cần có trong cuộc sống, như tinh thần đoàn kết và giúp đỡ khi làm việc nhóm, biết tiếp thu và sử dụng những kiến thức được học vào thực hành, tinh thần kiên nhẫn, không nản chỉ khi có vấp váp.

Khóa học của các anh chị trường Hà Nội - Amsterdam khiến các bạn nhỏ thực sự hào hứng và say mê  khơi dậy cảm hứng cho những em nhỏ trở thành kĩ sư lập trình thực thụ 
Khóa học của các anh chị trường Hà Nội - Amsterdam khiến các bạn nhỏ thực sự hào hứng và say mê
khơi dậy cảm hứng cho những em nhỏ trở thành kĩ sư lập trình thực thụ 

Một điểm nổi bật và mới mẻ tại GART Camp 2021 đó chính là việc trại hè năm nay đã có thêm sự góp mặt từ các trại viên các tỉnh khác Hà Nội. Khác với những năm trước, khi tổ chức offline tại Trung tâm Hoa Kỳ, trại hè hầu như chỉ nhận những trại viên tại Hà Nội. BTC đã phát huy lợi ích từ hình thức hoạt động online, đồng thời vượt qua những thách thức, cuối cùng đã tuyển chọn được những trại viên trên cả nước. Điều này góp phần giúp GART6520 tiếp tục thực hiện sứ mệnh đưa bộ môn STEM đến gần hơn với cộng đồng người Việt.

Lý Thiên Bảo - một trại viên đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Em rất vui vì được gặp các bạn mới cũng như các anh chị trong BTC đã giúp đỡ. Qua trại hè này em đã học được rất nhiều điều bổ ích trong việc làm game như thế nào, các anh chị cũng rất vui tính và hòa đồng với chúng em. Em chắc chắn sẽ tham gia các kỳ trại tiếp theo của GART Camp trong tương lai!” 

Nguyễn Thành Trung, một trại viên khác đến từ thành phố Hồ Chí Minh cũng đã bày tỏ niềm thích thú đối với trại hè: “Em tình cờ biết đến GART Camp qua mạng xã hội, và em thực sự hứng thú với những kiến thức tại trại hè. Em cảm thấy những kiến thức trong trại hè là rất hữu ích trong tương lai với bộ môn lập trình và cả các kỹ năng trong cuộc sống. Em ấn tượng với những trò chơi đầu buổi, vì những trò chơi đó rất vui nhộn. Em rất cảm ơn BTC đã cho em cơ hội tham gia trại hè năm nay!”

Khóa học nhận được sự trợ giúp từ Trung tâm văn hóa Hoa Kỳ
Khóa học nhận được sự trợ giúp từ Trung tâm văn hóa Hoa Kỳ

Trại hè lần này cũng là trải nghiệm thú vị, không chỉ đối với các trại viên nhí mà còn với cả Ban tổ chức - các thành viên câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 2016,  là đội tuyển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi sáng tạo Robot lớn nhất và khó nhất của Mỹ dành cho học sinh Trung học phổ thông FIRST Robotics Competition. GART6520 đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong những năm tham dự vừa qua. Với sứ mệnh phát triển, lan tỏa và giáo dục STEM tới người trẻ tại Việt Nam, câu lạc bộ đang ngày một đón nhận sự chú ý ngày càng nhận được sự quan tâm từ nhiều phía, từ những cơ sở giáo dục, những tổ chức về STEM lớn trong và ngoài nước.

Bạn Nguyễn Hải Đăng - Chủ tịch Câu lạc bộ GART6520, cũng là Trưởng ban tổ chức trại hè GART Camp 2021 chia sẻ: “Tại GART Camp, bản thân mình đã có thật nhiều trải nghiệm khó quên cùng các bạn. Nhìn thấy sự đam mê của các em trại viên và tinh thần nhiệt huyết, chúng mình càng yêu thêm bộ môn này và luôn muốn cố gắng hơn nữa để mang đến trải nghiệm thật tuyệt vời tới các em. Đây cũng là một môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp, nơi mọi người đều rất cởi mở, cùng với sự giúp sức của các cô chú tại Trung tâm Văn hóa Hoa Kỳ thì đây chính là cơ hội lớn để được học hỏi rất nhiều điều”.

Bạn Nguyễn Nhật Quang, thành viên Ban tổ chức GART Camp, Instructor - người dạy học chính cho các trại viên vào ngày 2 cũng đã có những ấn tượng với trại hè lần này: “Với mình, việc dạy học là việc mình yêu thích và mình muốn truyền tải thật nhiều kiến thức cho các em. Mình thấy rằng việc học online đã tạo điều kiện nhiều hơn cho các em ở các vùng khác Hà Nội. Mình đã được dạy học cho những em miền Trung và miền Nam nữa, việc đó khi offline thì rất là khó. Đó là một điểm mạnh của GART Camp 2021 với hình thức online, mình đã có thể truyền tải kiến thức và đam mê đến nhiều các em học sinh hơn”.

Qua 5 mùa tổ chức, trại hè GART Robotics Camp đã tạo được tiếng vang lớn trong lòng những người yêu khoa học, các thành viên của GreenAms 6520 Robotics Team đã tạo ra được một sân chơi rất bổ ích và lý thú cho các bạn nhỏ.