Không khí Tết ở đảo xa

Tết nơi đảo xa 1

Trước Tết, trên các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa có chiến sĩ Hải quân Việt Nam đóng quân vẫn đầy đủ không khí đón chào mùa xuân mới. Nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm theo tàu từ đất liền ra đảo, các chiến sĩ quây quần trong không khí chuẩn bị cho Tết. Mọi người rửa lá dong, hái lá bàng vuông, đãi đỗ xanh, chia thịt lợn nổi lửa luộc bánh chưng, cùng nhau trang hoàng mâm ngũ quả…

Tết nơi đảo xa 2

Những cành đào và cành mai độc lạ

Tết nơi đảo xa 3

Khí hậu ở quần đảo Trường Sa khó có thể trồng và nuôi dưỡng được cây đào, cây mai ngày Tết. Quanh năm nắng gió mặn mòi chỉ có các loài cây bàng vuông, bão táp, phong ba, cây tra, mù u… và các loài cây hoa chịu được khí hậu khắc nghiệt như hoa giấy, hoa sứ… Muốn có cành đào, cây mai bày Tết, chiến sĩ trên đảo phải vận dụng sự khéo tay, tự làm những bông hoa mai, hoa đào từ giấy màu, ni lông màu sắc rồi gắn lên cành cây mù u… So với những cây hoa giả được chế tác cẩn thận thì đào, mai của chiến sĩ trông thô mộc hẳn nhưng vẫn rạng rỡ làm nhiệm vụ sứ giả của mùa Xuân.

Chiếc bánh chưng vị biển

Tết nơi đảo xa 4

Những năm gần đây, những chuyến tàu chở quà Tết từ đất liền ra đảo đã nhiều hơn trước, nhưng việc vận chuyển lá dong ra đảo mất nhiều ngày khiến cho lá bị úa và không còn tươi như lúc đầu. Cán bộ và chiến sĩ trên các đảo nảy ra sáng kiến gói bánh chưng hai lớp. Lớp lá ngoài cùng là lá dong, lớp lá bên trong để làm lớp lót tạo màu xanh cho vỏ bánh chính là lá cây bàng vuông, loài cây nổi tiếng nhất nơi đảo xa. Lá bàng vuông cứng hơn lá dong, khi gói bánh chưng, vị của lá hòa vào với gạo cho màu xanh khác với màu xanh của lá dong và có vị chan chat đặc trưng của lá bàng. Nhưng những ai thưởng thức chiếc bánh chưng đặc biệt này đều khẳng định rằng bánh rất ngon và mang vị mằn mặn nồng nàn của trùng khơi xanh thẳm.

Tết nơi đảo xa 5

Tết nơi đảo xa 6

Bữa cơm Tất niên nơi đầu sóng

Dù cách xa đất liền hàng trăm hải lý nhưng bộ đội Trường Sa đón Tết cũng vui không kém ở nhà. Mọi người thưởng thức cơm tất niên kết hợp với giao lưu văn hóa, văn nghệ và thi đua giữa các cụm đảo bằng hình thức trang trí mâm ngũ quả, phòng đón Tết, thi gói bánh chưng, nấu mâm cơm Tất niên... Mâm ngũ quả cũng đầy đủ chuối xanh, đu đủ, bưởi, quất và thêm quả dừa, là sản vật do chính người lính đảo trồng được. Không có hoa tươi, lính đảo lấy vỏ ốc biển gắn vào sợi thép rồi sơn lên làm thành những bình hoa rất đẹp. Sau khi chấm điểm xong, những mâm cơm tất niên được góp chung lại, mọi người cùng nhau ăn bữa cơm Tất niên và hứa với nhau quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Tết ở Trường Sa, người chiến sĩ sẵn sàng nhận phần khó về mình, luôn vững chắc tay súng bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, giữ bình yên cho biển trời quê hương để mọi người trong đất liền được hưởng một cái Tết an toàn, đoàn viên và sung túc.

CÚN BÔNG CHĂM HỌC
(Ảnh tư liệu)